Lý do ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi ban lãnh đạo Vinamilk của bà Mai Kiều Liên

18/09/2020 10:36 GMT+7
Vì lý do sức khỏe, Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị độc lập tại Vinamilk của bà Mai Kiều Liên

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons (HoSE: CTD) đã có đơn đề ngày 17/9 gửi đến Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT. Lý do ông Dương đưa ra là sức khỏe cá nhân không thể sắp xếp đủ thời gian để hoàn thành tốt công việc.

Sau khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm, Hội đồng quản trị Vinamilk sẽ còn lại 8 người, trong đó bà Lê Thị Băng Tâm là Chủ tịch, Thành viên độc lập và ông Đỗ Lê Hùng là Thành viên độc lập.

Lý do ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi ban lãnh đạo Vinamilk của bà Mai Kiều Liên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị độc lập tại Vinamilk của bà Mai Kiều Liên

Được biết, vị Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương sinh năm 1959, quê Nam Định. Ông Dương được bầu vào HĐQT Vinamilk trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4/2017 với vai trò thành viên độc lập. Khi đó, Vinamilk của bà Mai Kiều Liên bầu bổ sung tới 6 thành viên, ngoài ông Dương còn có các sếp lớn đến từ ThaiBev, Nhựa Bình Minh, FPT Telecom.

Việc bầu ông Dương vào HĐQT của Vinamilk đã vấp phải hoài nghi của cổ đông bởi Chủ tịch Coteccons là người ngoại đạo trong ngành sữa. Tuy nhiên, tại đại hội, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc công ty sữa đánh giá ông Dương là một lãnh đạo xuất sắc và kỳ vọng sẽ giúp đỡ Vinamilk nhiều.

Bản thân ông Dương cũng tiết lộ khi tham gia vào HĐQT Vinamilk, bằng kinh nghiệm của mình ở Coteccons, kỳ vọng đưa ra kiến nghị để đảm bảo phúc lợi cho các cán bộ công nhân viên Vinamilk.

Tại Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương cũng vừa trải qua khoảng thời gian sóng gió khi HĐQT và cổ đông chiến lược (nhóm Kustocem) nảy sinh mâu thuẫn, khác biệt trong quan điểm quản trị.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Dương đã xin lỗi cổ đông và khẳng định HĐQT và cổ đông lớn đã ngồi lại, tìm được tiếng nói chung, đưa ra hệ thống quản trị tốt hơn.

"Dù bất kỳ nguyên nhân nào, lỗi cũng thuộc về hội đồng quản trị. Tôi xin nhận trách nhiệm và xin lỗi các cổ đông", ông chia sẻ và nhấn mạnh: "Sắp tới đây mọi việc sẽ sáng tỏ, Coteccons chắc chắn sẽ phát triển rực rỡ".

Năm 2020, Coteccons lên kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 16.000 tỷ đồng, giảm 32,6% so với năm 2019. Lợi nhuận hợp nhất 600 tỷ đồng, giảm 15,5% so với năm trước. Tuy nhiên, chặng đường sắp tới, theo ông Dương, công ty sẽ nhận 50% lợi nhuận từ xây lắp, 50% từ đầu tư, phát triển sản phẩm, bất động sản.

Hiện, doanh nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương đã có nhiều thay đổi về nhân sự cao cấp như ông Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm Tổng giám đốc, ông Nguyễn Thanh Liêm được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc; hai thành viên HĐQT từ nhiệm. Đồng thời, doanh nghiệp thay kế toán trưởng, miễn nhiệm một Phó Tổng giám đốc và các thành viên ban thư ký HĐQT... 

Ngược lại, 6 tháng đầu năm 2020, Vinamilk đạt doanh thu hơn 29.600 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế là 7.069 tỷ đồng, tăng gần 3%.

Tổng giá trị tài sản của Vinamilk đến cuối tháng 6/2020 là gần 49.600 tỷ đồng, tăng gần 11% so với hồi đầu năm. Vinamilk đang có gần 2.200 tỷ đồng tiền mặt và hơn 16.300 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Nhật Minh