"Mặc kệ" virus Corona, người dân đổ xô mua cá nướng ngày Thần Tài

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 03/02/2020 12:27 PM (GMT+7)
Đối với người dân Nam Bộ, cá lóc nướng là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày vía Thần Tài. Sáng mùng 10 tháng Giêng (3/2), "phố cá lóc nướng" Tân Kỳ Tân Quý tại TP.HCM tấp nập kẻ bán người mua cá, "mặc kệ" dịch viêm phổi cấp corona đang khiến nhiều người dân lo lắng.
Bình luận 0

img

Sáng 3/2 (mùng 10 tháng Giêng) theo quan niệm dân gian là ngày vía Thần Tài, các gia đình, công ty, cửa hàng... có thờ Thần Tài đều sắm sửa lễ vật để làm mâm cúng.

img

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân ở TP.HCM đổ xô đi mua cá lóc nướng để làm cỗ cúng ngày vía Thần Tài. "Con đường cá lóc nướng" nằm trên đường Tân Kỳ Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM) tập nấp người bán kẻ mua...

img

Tại một số tiệm, người dân phải xếp hàng chờ đến lượt mua cá.

img

Cá lóc tại các cửa hàng thường được bán với giá 120.000-150.000 đồng/con. Hôm nay, có nhích hơn một chút, khoảng 150.000 - 180.000 đồng/con, giá này so với ngày vía Thần Tài năm 2019 gần như không thay đổi.

img

Ông Nguyễn Trung, chủ một cửa hàng cá nướng gia truyền cho biết, gia đình ông bán ở đây đã mười mấy năm. Ngày thường quán bán khoảng 100 con, nhưng ngày Thần Tài ông nhập về khoảng 1.500 con để bán.

img

Do số lượng cá quá nhiều, nên phải nướng trước từ tối để sáng chỉ cần nướng nóng lại là kịp giao cho khách.

img

Anh Nguyễn Phước Ngân, chủ của một quầy cá nướng tại đây cũng chia sẻ, do cần đến 45 phút để nướng chín một con cá, nên phải nướng từ tối, đến sáng nướng sơ lại là giao cho khách. Cá phải nướng kỹ và xoay đúng chiều để thịt cá không bị bể.

img

Năm nay, anh Ngân nhập về khoảng 1.000 con cá, dự kiến đến trưa 3/2 sẽ bán hết.

img

Theo những người bán tại đây, cá lóc phần lớn được nhập từ chợ đầu mối. Những con cá được chọn phải khỏe, không chết. Để làm cá chết trước khi nướng, người bán chích điện chứ không đập đầu để đầu và mình cá không bị bầm, gãy xương.

img

Giá cá lóc năm nay dao động từ 160.000 - 180.000 đồng/con, bao gồm: Cá, nước chấm, bún, mỡ hành, đậu phộng, bánh tráng, rau rừng.

img

Vừa chọn mua cá, chị Phạm Hoàng Cúc (quận Tân Bình) vừa cho biết, tiêu chí chọn cá lóc của chị là cá mềm, thân cá thon, đều màu đẹp mắt. Theo chị Cúc, giá cá chỉ tăng nhẹ, năm ngoái chị mua 150.000 đồng/con, năm nay mua 170.000 đồng/con.

img

Theo nhiều chuyên gia, tục cúng Thần Tài xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Chuyện kể rằng, Thần Tài là người ở trên trời, cai quản tiền bạc, tài lộc. Khi Thần Tài xuống trần gian chơi, nếu ghé vào nhà nào thì nhà đó buôn may bán đắt.

img

Sự tích này đã đi vào quan niệm của nhiều người, trở thành một tín ngưỡng dân gian nên cứ ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh lại sắm lễ vật để cúng lấy vía, cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm.

img

Nguyên nhân vì sao người phương Nam lại cúng cá lóc, đến nay vẫn chưa có lý giải chính xác hoàn toàn. Theo một chuyên gia phong thủy, tương truyền cúng cá lóc sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, nên mọi người truyền nhau và trở thành phổ biến.

img

Ngoài ra, theo quan niệm của người dân TP.HCM lâu nay, cá lóc mạnh mẽ, thể hiện sự may mắn. Về dinh dưỡng cá lóc tốt cho sức khỏe, thuộc loại cá hiền, không gây hại cho con người nên mọi người. Do đó, người phương Nam thích cá lóc và thường dành món này mời những bậc đáng kính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem