Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt sẽ mách bạn những mẹo nhỏ khi cuốn nem để có những chiếc nem như ý đón Tết.
Nem rán (chả giò) là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
Cuốn nem không khó nhưng cần có bí quyết để nhân nem khô ráo, không bị chảy nước và đặc biệt cuốn nem tròn đẹp đều tăm tắp, khi rán không bị vỡ.
Nguyên liệu khi cuốn nem - Bánh tráng cuốn nem Hà Tĩnh loại vuông (có thể thay bằng loại khác)
- Thịt, nấm mèo (mộc nhĩ), hành lá, hành tím, cà rốt, giá đỗ, miến, trứng gà ta
- Hạt nêm, tiêu, 1 thìa nước mắm cho dậy mùi
Nguyên liệu khi cuốn nem
Cách trộn nguyên liệu, cuốn nem - Tất cả các nguyên liệu cần được rửa và để thật ráo nước trước khi trộn với nhau (dùng bao tay trộn thật đều) sau đó để ngăn mát 30 phút - 1 tiếng cho ngấm gia vị.
- Với cách làm này nhân nem không bị chảy nước, có cuốn đến cái cuối cùng luôn vẫn không chảy miếng nước nào
* Cách cuốn nem: Bánh tráng cuốn nem trải hình con thoi, không để cạnh vuông nằm ngang, mục đích là để tăng chiều dài cuốn được nhiều vòng không sợ bị bể nem
Cho một thìa nhân đầy vào cuộn tầm 2 vòng thì dừng, cuốn ngược như này thì dùng tay ép nem chặt dễ hơn
Gấp mép 2 bên lại sao cho phần cuối của lá nem thon nhỏ hơn phần đầu, khi cuốn xong không bị thừa lá nem rỗng 2 bên đầu
Sau đó cuốn hết lá nem, chỗ nào gấp khúc nhăn nhó các thứ cứ vén lại cuốn vô trong hết, bằng cách này lá nem nào rách cũng xài được hết không bỏ cái nào. Vì trứng sẽ nở khi chín nên đừng cuốn chặt tay quá khi chiên dễ bị bục nem
Chiếc nem tròn xinh như ý
Cuốn đến gần hết nồi nhân vẫn khô queo không bị chảy miếng nước nào
Những cái nem cân đối như nhau, rất đẹp mắt
Chúc các bạn thành công khi cuốn nem!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Tùng Phan thực hiện