Microsoft có tân Chủ tịch HĐQT: CEO Satya Nadella

17/06/2021 12:42 GMT+7
Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT công ty công nghệ internet hàng đầu hành tinh.

Với quyết định bổ nhiệm mới nhất, Satya Nadella hiện là nhà lãnh đạo hàng đầu của Microsoft, một trong những công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất hành tinh và tầm ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Ông Satya Nadella đã giữ chức giám đốc điều hành Microsoft từ năm 2014, đóng góp vai trò quan trọng trong việc đưa nhà sản xuất PC thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện toán đám mây. Chính sự mở rộng hoạt động kinh doanh này đã đưa Microsoft trở thành công ty vốn hóa thị trường gần 2 nghìn tỷ USD với lợi nhuận kinh doanh khủng.

Tin tức Satya Nadella thay thế John Thompson trở thành Chủ tịch HĐQT Microsoft được công bố trong bối cảnh người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates vướng vào nhiều lùm xùm tai tiếng. 

Microsoft có tân Chủ tịch HĐQT: CEO Satya Nadella - Ảnh 1.

Microsoft có tân Chủ tịch HĐQT: CEO Satya Nadella

Tháng trước, hàng loạt trang tin lớn đưa tin về mối quan hệ ngoại tình giữa Bill Gates và một nhân viên Microsoft vào những năm 2000. Đại diện của tỷ phú Bill Gates sau đó đã lên tiếng thừa nhận mối quan hệ này diễn ra vào thời điểm Gates còn đảm nhiệm chức vị Chủ tịch HĐQT Microsoft.

Hội đồng quản trị của Microsoft cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này cách đây hai năm. Tỷ phú Bill Gates rời hội đồng quản trị Microsoft vào đầu năm 2020, mặc dù người phát ngôn của ông khẳng định rằng quyết định này không liên quan đến cuộc điều tra.

Ngoài ra, Bill Gates còn vướng vào một số lùm xùm liên quan đến quấy rối tình dục khác. Phía Microsoft hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Các cáo buộc được đưa ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Bill Gates tuyên bố ly hôn với vợ - bà Melinda French Gates, chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm. 

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 3/5, tỷ phú Bill Gates đã thông báo về việc ly hôn: “Trong 27 năm gắn bó, chúng tôi đã cùng nuôi dạy 3 đứa trẻ tuyệt vời, xây dựng một nền tảng internet phổ biến khắp thế giới và thúc đẩy những dự án giúp đỡ cộng đồng có một cuộc sống lành mạnh… Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ cùng nhau hoàn tất công việc tại quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Tuy nhiên, chúng tôi không còn tin rằng có thể tiếp tục sống bên nhau trong giai đoạn kế tiếp của cuộc đời.”

Cặp đôi tỷ phú gặp nhau tại Microsoft, tập đoàn mà Bill Gates đồng sáng lập, trước khi về chung một nhà vào năm 1994. Cả hai từ chối tiết lộ thêm về lý do ly hôn, tuy nhiên một đơn đệ trình lên Tòa án quận King (Seattle) nêu rõ cuộc hôn nhân đã tan vỡ không thể cứu vãn. 

Chi tiết về thỏa thuận phân chia tài sản giữa cặp đôi chưa được tiết lộ.

Đồng sáng lập Microsoft năm 1975 nhưng Bill Gates năm ngoái đã tuyên bố rời Hội đồng quản trị Microsoft để tập trung toàn thời gian cho vai trò đồng Chủ tịch Quỹ từ thiện nói trên. Bà Melinda Gates cũng giữ vị trí ngang hàng.

Tuyên bố ly hôn của vợ chồng nhà Bill Gates là vụ tan vỡ nổi tiếng thứ hai trong giới siêu giàu Mỹ vài năm gần đây. Trước đó, vào năm 2019, tỷ phú công nghệ Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon - cũng tuyên bố ly hôn vợ là bà MacKenzie Scott sau 25 năm chung sống.


NTTD (CNN)