Một công ty chứng khoán lên tiếng trước những tin đồn, xuyên tạc

26/10/2022 15:39 GMT+7
VnDirect cho rằng, đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt/xuyên tạc/bịa đặt về công ty, không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu.

Thông tin từ Công ty Chứng khoán VnDirect, trong suốt mấy ngày qua, thị trường chứng khoán được thử sức chịu đựng khi niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và trong giai đoạn tâm lý bi quan, tiêu cực nhà đầu tư luôn có rủi ro trở thành nạn nhân của những thông tin thất thiệt đặc biệt với động cơ làm giá, thao túng thị trường.

Thực sự, những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam, là biểu hiện của một quá trình phát triển nóng khá cục bộ trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, xét về kinh tế vĩ mô, các hoạt động đầu tư FDI, các chỉ số về sản xuất công nghiệp và dịch vụ vẫn ở mức lạc quan so vói khu vực.

Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã gọi điện hỏi VnDirect rằng, việc gì đang xảy ra ở Việt Nam và VnDirect không hiểu sao nền kinh tế về vĩ mô vẫn tiềm năng mà thị trường lai xuống thấp nhất so với khu vực như vậy.

Trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt/bịa đặt/xuyên tạc liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Kể cả đối với VnDirect cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn bịa đặt/xuyên tạc về hoạt động của Công ty.

Một công ty chứng khoán lên tiếng trước những tin đồn, xuyên tạc liên quan đến Công ty - Ảnh 1.

VnDirect lên tiếng trước những tin đồn, xuyên tạc liên quan đến Công ty.

Những tin đồn xuyên tạc/bịa đặt vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VnDirect và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian.

VnDirect, với vai trò là định chế trung gian, đồng hành cùng sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây và luôn lựa chọn một định hướng phù hợp dựa trên cơ hội và thách thức của thị trường trong từng thời kỳ.

Trong đó, VnDirect tham gia tích cực trong việc tư vấn phát hành Trái phiếu do các Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước, NHTM Cổ phần, trong đó có BIDV và Vietinbank… với số lượng giao dịch khá lớn và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tư vấn của VnDirect.

Đối với hoạt động tư vấn phát hành cho các doanh nghiệp (phi ngân hàng), tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VnDirect là 23.530 tỷ, năm 2022 là 6.868 tỷ.

Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho CTCP Điện gió Trung Nam Dăk Lăk với quy mô 10.250 tỷ, trong đó có hơn 8.600 tỷ được đầu tư bởi các NHTM lớn.

Năm 2022, ý thức được rủi ro của sự phát triển nóng của thị trường, VnDirect đã điều chỉnh chiến lược một cách cẩn trọng để thích nghi với điều kiện thị trường.

Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỷ, quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành của VnDirect hoàn toàn nằm trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Các doanh nghiệp mà VnDirect lựa chọn để tư vấn phát hành đều trên nguyên tắc lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư lựa chọn công cụ lãi suất cố đinh có dòng tiền tốt/ổn định để thanh toán cho trái phiếu, và có nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn cho đến dài hạn lên đến 13 năm.

Bảng cân đối của VnDirect được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư tạo lập thị trường, có điều kiện mua hay bán lại khi cần, trong điều kiện thị trường cho phép. Và đó là nhiệm vụ của một định chế tài chính trung gian, khi kiến tạo công cụ đầu tư an toàn cho khách hàng.

Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt/xuyên tạc/bịa đặt về VnDirect, công ty không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ.

Sự đổ vỡ niềm tin lúc này, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân/tổ chức, mà nó còn là an ninh kinh tế, khi các cố gắng của Chính phủ đang xử lý các vụ việc nghiêm minh giúp mọi người tham gia thị trường phải thượng tôn pháp luật.

Hiện nay, VnDirect đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc/bịa đặt về VnDirect và/hoặc các chủ thể khác của thị trường chứng khoán, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán để Các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

VnDirect mong muốn cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vào cuộc để xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt/xuyên tạc hoặc các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán nhằm giúp khôi phục lại niềm tin cho nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Huyền Anh