Mỹ, NATO, EU và loạt quốc gia cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào Microsoft

20/07/2021 10:54 GMT+7
Vào thời điểm năng lực mạng đang trở thành cuộc chạy đua quan trọng nhằm cạnh tranh quyền lực giữa các quốc gia lớn trên toàn cầu, một liên minh an ninh mạng mới có thể trở thành hình mẫu cho những nỗ lực tương lai nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh mạng xuyên quốc gia.

Hàng loạt quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU), Úc, New Zealand và Nhật Bản mới đây vừa đưa ra tuyên bố cáo buộc về mối đe dọa toàn cầu do các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc.

Trong hành động chung đầu tiên hôm 19/7, các quốc gia này cáo buộc Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS) đứng sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các máy chủ email Microsoft Exchange diễn ra hồi đầu năm nay.

Vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange được tiết lộ hồi tháng 3 năm nay. Các tin tặc bị cáo buộc đã tấn công và làm ảnh hưởng đến ít nhất 30.000 tổ chức của Mỹ và hàng trăm nghìn tổ chức khác trên toàn thế giới. Phía Microsoft sau đó nhanh chóng xác định nhóm đứng sau vụ việc là một tổ chức gián điệp mạng khổng lồ của Trung Quốc có tên Hafnium. Nhóm này được cho là có liên quan đến MSS, theo cáo buộc của nhóm nước phương Tây. Nhóm tin tặc này cũng có dấu hiệu tham gia vào các hoạt động tống tiền, tấn công mạng ransomware…, các quan chức phương Tây cho biết.

Mỹ, NATO, EU và loạt quốc gia cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào Microsoft - Ảnh 1.

Mỹ, NATO, EU và loạt quốc gia cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng vào Microsoft Exchange (Ảnh: Reuters)

Mỹ trước đó đã ngừng công khai đổ lỗi cho Bắc Kinh về vụ tấn công mạng nói trên. Tuy nhiên, nguồn tin từ quan chức cấp cao thuộc chính quyền Biden cho biết động thái này một phần là để các cơ quan điều tra có thời gian thu thập bằng chứng chứng minh nhóm tin tặc Hafnium có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho hay nhóm NATO, EU, Úc, New Zealand và Nhật Bản sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa an ninh mạng trong một nỗ lực hợp tác chung để bảo vệ an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 19/7, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia kết hợp cùng Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ đã công bố một bản tư vấn mới liệt kê 50 chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục mà các tin tặc được cho là có sự hậu thuẫn của Trung Quốc sử dụng.

Vào thời điểm năng lực mạng đang trở thành cuộc chạy đua quan trọng nhằm cạnh tranh quyền lực giữa các quốc gia lớn trên toàn cầu, một liên minh an ninh mạng mới có thể trở thành hình mẫu cho những nỗ lực tương lai nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh mạng xuyên quốc gia.

Tuyên bố chung mà nhóm NATO, EU, Úc, New Zealand và Nhật Bản đưa ra hôm 19/7 dựa trên nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào mùa hè này nhằm cùng với các đồng minh NATO và EU tập hợp một cách tiếp cận cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Chính quyền Biden từ khi nhậm chức đến nay cũng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế với Bắc Kinh nhằm củng cố lập trường cứng rắn với Trung Quốc sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Mới đây nhất, vào đầu tháng 7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa thêm 19 công ty Trung Quốc, trong đó đa số là các công ty trong lĩnh vực điện tử và công nghệ vào danh sách đen do cáo buộc liên quan đến hoạt động vi phạm nhân quyền ở vùng Tân Cương hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội. Điều này buộc các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu Mỹ ngừng xuất khẩu công nghệ, dịch vụ và hàng hóa cho các công ty này nếu chưa được sự chấp thuận của Bộ Thương mại Mỹ.

Trong một động thái phản ứng, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định “sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo vững chắc quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước”. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định các động thái của Mỹ đang cấu thành “một chiến dịch đàn áp vô cớ với các doanh nghiệp Trung Quốc, điều này vi phạm nghiêm trọng các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế”.

Brad Gastwirth, giám đốc chiến lược công nghệ tại Wedbush Securities, trụ sở Los Angeles cho rằng: “Tôi nghĩ chính quyền Biden đã gây sốc cho rất nhiều người, đặc biệt là các tổ chức nước ngoài, bởi ít người dự báo chính sách cứng rắn của Biden với Trung Quốc như hiện tại”.


NTTD (CNBC)