Ông Biden gây sức ép, muốn Putin trấn áp các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ

10/07/2021 10:55 GMT+7
Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã thúc giục người đồng cấp Nga Vladimir Putin có hành động ngăn chặn các cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware gần đây từ các nhóm tin tặc được cho là có trụ sở tại Nga.

“Tôi đã làm rõ (với ông Putin) rằng Mỹ mong đợi họ sẽ hành động (ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware từ Nga - mặc dù các nhóm này không được hậu thuẫn bởi chính phủ) ngay khi chúng tôi cung cấp thông tin cho họ” - Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng chiều 9/7.

Ông Biden cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Nga đã cùng thiết lập một kênh liên lạc thường xuyên để trao đổi “trong tình huống một sự việc nào đó xảy ra ở quốc gia này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quốc gia còn lại”.

Nhìn chung, ông Biden nhận định cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp với sự lạc quan lớn.

Ông Biden gây sức ép, muốn Putin trấn áp các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ - Ảnh 1.

Ông Biden gây sức ép, muốn TT Putin trấn áp các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Nga và Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn thực hiện bởi nhóm tin tặc REvil, được cho là có trụ sở tại Nga. Các vụ tấn công của nhóm hacker này đã gây ảnh hưởng đến hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại hàng chục quốc gia trên thế giới. Hiện REvil đang đòi 70 triệu USD bằng tiền điện tử để mở khóa các dữ liệu thu được từ cuộc tấn công.

Một quan chức chính quyền cấp cao Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ “hành động” để đáp trả cuộc tấn công mạng quy mô lớn này. “Chúng tôi sẽ không công khai chính xác chiến dịch hành động này diễn ra như thế nào. Một số có thể được tiết lộ, một số thì không. Nhưng chiến dịch đáp trả sẽ diễn ra ngay trong những ngày, tuần tiếp theo”.

Cuộc tấn công mới nhất của REvil là một phần của chuỗi các cuộc tấn công ransomware nghiêm trọng đã được thực hiện từ đầu năm đến nay bởi các nhóm tin tặc được cho là có trụ sở tại Nga.

Hồi tháng 5, REvil đã thực hiện một cuộc tấn công ransomware khác nhằm vào nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới JBS. Công ty này đã phải trả 11 triệu USD tiền chuộc và buộc đóng cửa toàn bộ hoạt động tại Mỹ trong một thời gian ngắn.

Trước đó ít ngày, một nhóm tin tặc khác đã tấn công mạng nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline, khiến đường ống chính của công ty này tê liệt trong vài ngày. Colonial Pipeline là nhà điều hành mạng lưới ống dẫn nhiên liệu dài tới 8.850 km từ các nhà máy lọc dầu miền Nam Texas đi khắp nước Mỹ, phục vụ hơn 50 triệu khách hàng Mỹ.

Sau khi phát hiện bị tấn công mạng, Colonial Pipeline đã chủ động ngắt toàn bộ hệ thống đường ống dẫn để ngăn chặn các hành động của tin tặc. Hệ quả là toàn bộ đường ống của công ty ngừng hoạt động, gây hậu quả to lớn. Bloomberg cho hay nhóm tin tặc này đã đánh cắp tới 100 gigabyte dữ liệu của Colonial Pipeline chỉ trong 2 giờ.

Tính đến đầu giờ chiều 9/7 (giờ Mỹ), Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra thông cáo chính thức về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ. Không rõ ông Putin phản ứng ra sao trước lời đề nghị đầy sức ép từ ông Biden.

Trước đó, ông Putin nhiều lần phủ nhận chính phủ Nga có bất kỳ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp nào đến các cuộc tấn công ransomware của các nhóm có trụ sở tại Nga. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng khẳng định Mỹ hiện không có thông tin nào cho thấy chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho những vụ tấn công này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng không có khả năng ông Putin không biết những nhóm này là ai, bởi các cơ quan tình báo Nga hoạt động rất mạnh mẽ dù kín tiếng. 

Hồi tháng 6, trong cuộc gặp gỡ trực tiếp ông Putin tại Geneva, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng cảnh báo người đồng cấp Nga về việc trấn áp các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Nga. Ông Biden được cho là đã liệt kê 16 thực thể quan trọng được xác định là cơ sở hạ tầng cốt lõi của Mỹ, từ lĩnh vực năng lượng đến nguồn nước, mà nếu nó bị tấn công bởi tội phạm mạng Nga thì sẽ trực tiếp gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng với Mỹ. Bằng bản danh sách này, phía Washington đã vẽ ra một giới hạn xung quanh các mục tiêu mà dù chúng bị tấn công mạng bởi các nhóm có liên quan đến chính phủ Nga hay không, chúng vẫn có thể dẫn đến những phản ứng đáp trả từ Mỹ. 


NTTD (CNBC)