NĐT ngoại rót vốn vào công ty thành viên của VinaCapital để phát triển điện mặt trời

16/10/2021 09:44 GMT+7
Một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất Việt Nam VinaCapital mới đây công bố việc EDF Renewables, tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thế giới tham gia đầu tư vào dự án SkyX Energy.

SkyX Energy là công ty thành viên của VinaCapital và là đơn vị chủ quản của nhà phát triển điện mặt trời áp mái SkyX Solar. Hiện  SkyX Solar đang vận hành các dự án với tổng công suất khoảng 30 MWp.

Về phía nhà đầu tư EDF Renewables, đây là công ty hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thị trường quốc tế, với tổng công suất lắp đặt trên toàn thế giới lên đến 13,8 GW, chủ yếu tập trung phát triển điện gió và điện mặt trời. EDF Renewables hoạt động chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ và gần đây đang mở rộng phạm vi hoạt động sang các khu vực mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Úc và Trung Đông. 

Thỏa thuận đầu tư của EDF Renewables diễn ra vào thời điểm Việt Nam trở thành thị trường điện mặt trời hàng đầu khu vực Đông Nam Á với tổng công suất tích lũy vào cuối năm 2020 đạt 9,3 GW, theo dữ liệu từ BloombergNEF 1. 

Sau cái bắt tay đầy triển vọng với EDF Renewables, SkyX Solar có kế hoạch đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới. 

NĐT ngoại rót vốn vào công ty thành viên của VinaCapital để phát triển điện mặt trời - Ảnh 1.

SkyX Solar có kế hoạch đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới

Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho hay: “VinaCapital đã sớm nhận ra vai trò quan trọng của nguồn năng lượng sạch đối với sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Việt Nam từ vài năm trước. Việc thành lập SkyX Solar vào năm 2019 là một trong những bước tiến đầu tiên của chúng tôi vào lĩnh vực này và chỉ trong khoảng thời gian ngắn, SkyX đã phát triển thành công ty dẫn đầu thị trường điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp trong nước. Chúng tôi mong đợi việc hợp tác cùng EDF Renewables sẽ SkyX Solar phát triển nhanh hơn nữa và cùng khai thác các dự án lớn trong tương lai.”

Về phía EDF Renewables, ông Yalim Ozilhan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tập đoàn nhận định: “Năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam và với thế mạnh về giải pháp điện mặt trời áp mái trên toàn cầu, EDF rất quan tâm và mong muốn đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại thị trường này. Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác cùng VinaCapital trong việc đầu tư vào SkyX Solar, qua đó cùng SkyX Solar tăng tốc độ mở rộng quy mô, cung cấp các giải pháp tiêu chuẩn thế giới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện carbon thấp của khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam trong nhiều năm tới.”

Phát biểu về thỏa thuận hợp tác đầu tư của EDF Renewables, ông Samresh Kumar - Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của SkyX Solar khẳng định: “SkyX Solar có khoảng 100MWp điện mặt trời áp mái đang phát triển và vận hành, đồng thời chúng tôi dự định sẽ hợp tác với các khu công nghiệp tại Việt Nam để cùng khai thác thêm hàng trăm MW điện mặt trời áp mái thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì EDF Renewables, thành viên của tập đoàn EDF - một trong những công ty năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới đã đầu tư vào SkyX. Chuyên môn sâu rộng và nguồn lực của họ chắc chắn sẽ hỗ trợ chúng tôi mở rộng quy mô nhanh chóng, phục vụ cho thêm nhiều khách hàng tại Việt Nam bằng những giải pháp về điện có tiêu chuẩn thế giới".


NTTD