Ngân hàng thanh lý ôtô giá rẻ

24/08/2020 17:00 GMT+7
Covid-19 khiến nhiều khách hàng không xoay được tiền trả, kéo theo lượng xe ngân hàng phải rao bán thanh lý nhiều hơn.

Covid-19 khiến nhiều khách hàng không xoay được tiền trả, kéo theo lượng xe ngân hàng phải rao bán thanh lý nhiều hơn.

Thanh lý tài sản là hoạt động thường xuyên của các nhà băng nhưng gần đây, khảo sát của VnExpress cho thấy, lượng ôtô được rao bán tăng mạnh so với trước.

Số lượng xe rao thanh lý công khai trong tháng 7 Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này thông báo thu giữ và thanh lý gần 70 xe các loại như Teraco, Kia, Ford, Chevrolet, Veam, Toyota với giá từ 140 triệu trở lên. Chevrolet Aveo (2018) được bán đấu giá với giá khởi điểm 140 triệu, Veam (2018) giá khởi điểm 200 triệu, Kia Cerato (2018) 300 triệu, Mazda 3 (2019) 457 triệu, Samco Felix (2017) có giá từ 700 triệu và Mercedes- Benz E250 là 1,78 tỷ...

Một số xe thu hồi và thanh lý của TPBank là từ cá nhân và doanh nghiệp bị chuyển sang nợ quá hạn từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4, hoặc thậm chí là mới giữa tháng 7.

Không riêng TPBank, đại diện một ngân hàng khác cũng cho biết trong vài tháng qua - thời gian Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề, nhiều người vay ôtô trả góp không đảm bảo được dòng tiền, không được cơ cấu nợ nên chấp nhận bị ngân hàng thu hồi xe.

Ngân hàng thanh lý ôtô giá rẻ  - Ảnh 1.

Danh sách ôtô được rao bán thanh lý của một ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tại Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), phần lớn trong 70 ôtô thanh lý được rao bán trong hai tháng trở lại đây, còn lại từ cuối năm ngoái. Bên cạnh xe khách và xe tải, VIB bán trực tiếp một số ôtô con như Chevrolet Spark Van 49A (2016) giá 204 triệu, Hyundai Elantra (2018), Kia Sorento (2016), Toyota Vios (2019), Chevrolet Spark (2016)... với giá thương lượng.

Còn với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), trung bình từ tháng 2 đến nay, mỗi tháng VPBank đều đặn rao bán 50-80 chiếc xe các loại. Chưa hết tháng 8, ngân hàng cũng thông báo bán đấu giá hơn 60 xe. Hơn 30% trong số này có giá rẻ dưới 200 triệu đồng thuộc các hãng Dongben, Teraco, Chien Thang, Chevrolet, Veam, Jac, được sản xuất năm 2016-2017. Thậm chí, có một vài chiếc giá chỉ khoảng 60 triệu, thuộc dòng xe Changan, được sản xuất năm 2017.

Ở một số nhà băng, khách hàng vay trả góp chưa vào diện nợ xấu nhưng nếu có nợ quá hạn, chậm trả nhiều kỳ hoặc có thái độ không hợp tác, vi phạm hợp đồng tín dụng, ngân hàng cũng thu hồi và thanh lý tài sản đảm bảo.

Các loại xe thanh lý được ngân hàng rao bán theo hai hình thức mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu giá. Đa phần tài sản thanh lý của ngân hàng là được bán đấu giá thông qua công ty thứ ba. Với hình thức bán trực tiếp, người mua liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục tương tự với mua xe mới tại showroom.

Tuy nhiên, phần lớn khách mua xe thanh lý từ ngân hàng là các đại lý chuyên buôn bán dòng xe cũ do nắm rõ các thủ tục liên quan trong khi cá nhân thường có tâm lý dè dặt.

Đại diện của một ngân hàng cho biết nếu có nhu cầu, khách hàng cá nhân có thể lên website các ngân hàng, phần thanh lý tài sản để xem và lựa chọn dòng xe phù hợp. Khi mua bán, các cá nhân sẽ ký hợp đồng trực tiếp với ngân hàng, ngân hàng xuất hóa đơn để khách làm thủ tục sang tên bình thường như khi mua xe tại đại lý mà không gặp vướng mắc gì.


Quỳnh Trang/Vnexpress