Ngành ngân hàng sa thải mạnh tay nhất 4 năm

28/12/2019 08:23 GMT+7
Ngành ngân hàng sa thải mạnh tay nhất 4 năm
Các ngân hàng trên thế giới đang tìm cách cắt giảm chi phí trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại và công nghệ số phát triển.

Năm nay, hơn 50 nhà băng đã thông báo kế hoạch cắt giảm 77.780 việc làm. Đây là con số lớn nhất kể từ năm 2015 (gần 91.450 việc làm). Các ngân hàng ở châu Âu, vốn đang chịu sức ép từ lãi suất âm, chiếm gần 82% số này.

Tính tổng cộng 6 năm qua, hơn 425.000 việc làm đã bị thông báo cắt giảm. Trên thực tế, con số có thể còn lớn hơn, do nhiều nhà băng sa thải nhân viên nhưng không công khai kế hoạch. Morgan Stanley là cái tên mới nhất gia nhập làn sóng này, với 1.500 việc làm. CEO James Gorman cho biết con số này chiếm gần 2% nhân lực nhà băng.

Ngành ngân hàng sa thải mạnh tay nhất 4 năm - Ảnh 1.

Bên ngoài văn phòng của Deutsche Bank tại London (Anh). Ảnh: Bloomberg

Số liệu năm nay cũng cho thấy sự yếu kém của các ngân hàng châu Âu. Các nền kinh tế khu vực này phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, nên đang gặp khó khi căng thẳng thương mại diễn ra triền miên. Trong khi đó, chính sách lãi suất âm lại ăn mòn doanh thu từ cho vay của họ.

Không như Mỹ có các chương trình hỗ trợ của chính phủ và chính sách nâng lãi giúp các nhà băng hồi phục nhanh sau khủng hoảng tài chính, các ngân hàng châu Âu vẫn đang chật vật tồn tại. Rất nhiều nhà băng đã phải sa thải và bán bớt mảng kinh doanh để có lợi nhuận.

Deutsche Bank - ngân hàng lớn nhất Đức - đứng đầu danh sách dự kiến cắt giảm, với 18.000 nhân viên cho đến năm 2022. Họ đang dần thu hẹp mảng ngân hàng đầu tư. Đức cũng là quốc gia có ngành ngân hàng phân hóa nhất châu Âu và chịu tác động lớn từ lãi suất âm do có nhiều tiền gửi hơn nhà băng các nước khác.

Năm tới, các nhà băng được dự báo còn cắt giảm nhiều nhân sự hơn nữa. Julius Baer Group đang cân nhắc có nên bớt lao động để giảm chi phí không, trong bối cảnh cạnh tranh tăng và lợi nhuận đi xuống, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (Tây Ban Nha) cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự mảng giải pháp khách hàng.

Hà Thu/Vnexpress