Ngày vía Thần Tài: Mức chênh giá mua bán vàng lên tới 1 triệu đồng/lượng

03/02/2020 08:46 GMT+7
Mặc dù giá vàng trong nước giảm trong ngày vía Thần Tài, tuy nhiên, chênh lệch giá mua bán vàng tăng vọt lên 1 triệu đồng/lượng.

Ngày Thần Tài là dịp các công ty vàng bạc gia tăng lượng hàng hóa tiêu thụ. Năm nay, Tập đoàn Doji cho biết đã chuẩn bị 280.000 sản phẩm, tăng 30% so với năm ngoái để phục vụ khách mua vàng cầu may.

Ngoài ra, Doji rất chu đáo khi chuẩn bị sẵn khẩu trang cho khách hàng phòng chống dịch viêm phổi lạ do virus Corona gây ra.  

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 1.

Doji trang hoàng lộng lẫy đón ngày vía Thần Tài. (Ảnh: Ngọc Lâm)

Cụ thể, vào lúc 8h15 sáng 3/2, Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức: 44 triệu đồng/lượng (Mua vào) – 45 triệu đồng/lượng (Bán ra), giảm 200 triệu đồng/lượng so với 6h sáng hôm nay nhưng tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại Doji vọt lên 1 triệu đồng/lượng. Hôm qua, con số này chỉ dao động từ 500.000 đồng tới 600.000 đồng/lượng. Trong những ngày bình thường, mức chênh này chỉ là 200.000 đồng/lượng.

Mức chênh tại các công ty khác thấp hơn. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC và giá vàng rồng Thăng Long cùng giao dịch ở mức: 44,05 triệu đồng/lượng – 44,90 triệu đồng/lượng, giảm đáng kể so với đầu giờ sáng. Mức chênh giữa giá mua vào và bán ra là 850.000 đồng/lượng.

Tại công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), mức chênh lệch là 850.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng và niêm yết ở mức: 44 triệu đồng/lượng – 44,85 triệu đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 2.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 3.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 4.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 5.

Khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra của vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 700.000 đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC tại SJC được niêm yết ở mức: 44,1 triệu đồng/lượng – 44,8 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, vào đầu giờ sáng hôm nay, giá vàng SJC tăng nhẹ nhưng hiện tại lại suy giảm do nhu cầu của người dân không quá lớn như những năm trước đây. Nguyên nhân là do người dân lo sợ dịch viêm phổi lạ do virus Corona gây ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên hạn chế ra đường.

Bên cạnh đó, việc giá vàng thế giới sụt giảm nhẹ cũng ít nhiều tác động lên thị trường. Lúc này, tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.587,6 USD/ounce, giảm 1,9 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng thế giới đã có diễn biến ngược với kỳ vọng của giới chuyên gia và nhà đầu tư trước đó. Trước đó, trong các cuộc khảo sát do Kitco thực hiện, đa số đều đặt kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh trong tuần này.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát Wall Street, có tới 82% người tham gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 18% tin rằng giá vàng sẽ đi ngang và 0% dự báo giá vàng sẽ giảm. Các tỷ lệ này trong cuộc khảo sát Main Street lần lượt là 69%, 16% và 15%.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 6.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 7.

Ngày vía Thần Tài: Doji không vì lợi nhuận nhưng "ăn dày" nhất - Ảnh 8.

Ảnh: Ngọc Lâm

Virus Corona vẫn là nguyên nhân chính khiến thị trường kim loại quý "nóng" trong tuần này. Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management bình luận rủi ro mà virus Corona gây ra vẫn đang ở phía trước và là trung tâm của mọi sự chú ý. Vì vậy, giá vàng có thể vọt lên 1.600 USD/ounce đến 1.610 USD/ounce. Ngoài virus Corona, tình hình Trung Đông cũng hỗ trợ giá vàng.

Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner's Report cũng tin rằng giá vàng dễ dàng đóng cửa ở mức trên 1.600 USD/ounce trong tuần này.

Trong khi đó, Ole Hansen, Chủ tịch Chiến lược giao dịch hàng hóa tại Saxo Bank là người hiếm hoi đi ngược thị trường. Ông nhận định trong ngắn hạn, vàng đã hết động lực tăng giá. Vì vậy, trong tuần này, kim loại quý có thể sụt giảm.

Và trong những giờ giao dịch đầu tiên của tuần mới, dự báo của Ole Hansen đang trở thành hiện thực.

Ngọc Lâm