Nghiệm thu lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố

13/08/2022 07:53 GMT+7
Dự án đã lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động tại 13 tỉnh/thành phố, gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Trường Sa - Khánh Hòa, Đắk Lắk, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La.

Sáng 12/8, lễ nghiệm thu bàn giao trạm đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã diễn ra tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án vận động tài trợ lắp đặt trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên năm 2022 do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai vận động Quỹ Thiện Tâm tài trợ, với tổng kinh phí lên đến hơn 5,9 tỷ đồng.

Lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố  - Ảnh 1.

Thiết bị đo mưa tự động giúp cảnh báo sớm diễn biến thời tiết trong mùa mưa lũ. Ảnh: Hòa Phan.

Dự án đã lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động tại 13 tỉnh/thành phố, gồm: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Trường Sa - Khánh Hòa, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La. Nhà thầu đã nỗ lực triển khai thi công từ tháng 6/2022 đến 8/2022 hoàn thành bàn giao cho địa phương, kịp thời phục vụ cho mùa mưa bão.

Tại mỗi tỉnh được hỗ trợ lắp đặt trạm đo mưa, đơn vị cung ứng dịch vụ WATEC đã tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu đo mưa Vrain trên ứng dụng điện thoại cho các cán bộ xã, đơn vị quản lý, đồng thời cung cấp tài liệu kỹ thuật và tổ chức hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu cho cơ quan phòng chống thiên tai các tỉnh.

Các dữ liệu đo mưa tự động được cập nhật và hiển thị lên hệ thống đo mưa của các tỉnh cũng như kết nối về hệ thống dữ liệu Khí tượng thủy văn (KTTV) của Tổng cục Khí tượng thủy văn và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ngày sau khi trạm đo mưa được lắp đặt xong.

Lắp đặt 150 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm lũ lụt cho 13 tỉnh, thành phố  - Ảnh 2.

Lễ nghiệm thu bàn giao trạm đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã diễn ra tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Hòa Phan.

Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa này sẽ giúp cho ngành KTTV có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành KTTV để làm số liệu đầu vào, giúp cho các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Đáng chú ý, năm 2022, Tổng cục KTTV, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước WATEC đã phối hợp lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa với công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất. Đây là địa bàn có có ý nghĩa đặc biệt và khó thực hiện trong điều kiện thời tiết biển thường xuyên có gió to, sóng lớn.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 763 trạm đo mưa tự động trên địa bàn cả nước. Bên cạnh đó, với hơn 500 tỷ đồng vận động quyên góp, quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh thành trong cả nước hàng ngàn công trình, dự án thiết thực, để lại giá trị lâu dài với cộng đồng.


Hòa Phan