Người tiêu dùng Việt sắp được ăn bưởi Mỹ nhập khẩu chính ngạch
Ngày 25/9, tại TP HCM, Cục Bảo vệ thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ tổ chức họp báo về "Công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Mỹ" nhân sự kiện ông Timothy Westbrook, nhân viên kiểm dịch thuộc Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) – Bộ Nông nghiệp Mỹ, trở lại Việt Nam làm việc sau thời gian về Mỹ do Covid-19.
Ông Timothy Westbrook đang kiểm tra lô trái cây Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ trưa 25-9
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, thông tin trong thời gian không có kiểm dịch viên chính thức, Đại sứ quán Mỹ đã hỗ trợ cử cán bộ đến kiêm nhiệm công tác kiểm dịch, giúp việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ không bị gián đoạn. Kết quả xuất khẩu trái cây sang Mỹ từ đầu năm đến nay (khoảng gần 6.000 tấn) không giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Ông Trung kỳ vọng từ nay đến cuối năm, xuất khẩu trái cây sang Mỹ có thể tăng cả về lượng và giá trị. Năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu 7.000 tấn trái cây tươi gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài, với giá trị ước tính 20 triệu USD.
Bưởi Mỹ sắp được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc đàm phán mở cửa loại trái cây mới sang Mỹ và ngược lại, ông Hoàng Trung cho biết dự kiến cuối năm nay, quả bưởi Việt Nam sẽ được phía Mỹ cấp phép nhập khẩu. Khi đó, bưởi sẽ là loại quả tươi thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng sẽ cấp phép nhập khẩu bưởi Mỹ (bưởi chùm) trong cùng thời điểm và 2 bên sẽ có tuyên bố chung chính thức. Đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu chính ngạch các loại trái cây của Mỹ gồm: táo, lê, cherry, nho, việt quất, cam. Những loại quả này đều được tiêu thụ khá mạnh.
Theo một số doanh nghiệp nhập khẩu trái cây tươi, bưởi Mỹ khác biệt so với bưởi Việt Nam. Cụ thể, bưởi Mỹ trái nhỏ (dưới 1 kg/quả), vỏ mỏng, da vàng (tương tự như cam nhưng kích cỡ lớn hơn), ruột đỏ hồng, không hạt, vị chua. Nếu bưởi Mỹ được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không, giá bán lẻ sẽ vào khoảng 200.000 đồng/kg.