Nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới kết nối doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào ngành dược

22/03/2023 08:23 GMT+7
Hội thảo kết nối “Tiềm năng của Ấn Độ – Cơ hội cho Đầu tư vào ngành Dược phẩm” đã tạo ra một nền tảng cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu về tiềm năng của Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Cơ hội đầu tư vào ngành dược Ấn Độ - nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới

Ngày 21/03/2023, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI – HCM) đồng đồng tổ chức Hội thảo kết nối “Tiềm năng của Ấn Độ – Cơ hội cho Đầu tư vào ngành Dược phẩm” tại Hội trường VCCI – TP.HCM.

Sự kiện kết nối được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm tạo ra một nền tảng cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu về tiềm năng của Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm và cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm tại Ấn Độ.

Có 35 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm đến tham gia trực tiếp tại hội trường VCCI.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự và có bài trình bày tại sự kiện về ngành dược phẩm Ấn Độ, cho biết rằng ngành dược phẩm Ấn Độ hiện đứng thứ 3 về sản lượng dược phẩm.

Ngành dược phẩm Ấn Độ cung cấp hơn 50% nhu cầu toàn cầu đối với các loại vắc-xin khác nhau, 40% nhu cầu chung ở Mỹ và 25% tổng số thuốc ở Anh.

Nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới kết nối doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào ngành dược - Ảnh 1.

Ông Madan Mohan Sethi, TLS Ấn Độ phát biểu tại Hội thảo giao lưu Tiềm năng Ấn Độ Cơ hội đầu tư trong Lĩnh vực Dược phẩm

Theo ông Madan Mohan Sethi, Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới, chiếm 20% nguồn cung toàn cầu tính theo số lượng và cung cấp khoảng 60% nhu cầu tiêm chủng toàn cầu. Ngành dược phẩm Ấn Độ trị giá 42 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới.

Bà Yashika Khurana, Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ Invest India, nhóm ASEAN đã trình bày về câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ hiện đại. Bà cho biết Ấn Độ đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài kỷ lục trong năm thứ 8 liên tiếp (kể từ năm 2015) với mức tăng trưởng 85% vốn FDI hàng năm. Các điểm nổi bật về đầu tư chính bao gồm thu hút FDI trong 57 lĩnh vực, từ 101 quốc gia, trên 31 bang và vùng lãnh thổ liên minh.

Nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới kết nối doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào ngành dược - Ảnh 2.

Bà Yashika Khurana, Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ Invest India, nhóm ASEAN cho biết Ấn Độ đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài kỷ lục trong năm thứ 8 liên tiếp.

Ông Himanshu Agrawal, Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ Invest India, nhóm Dược phẩm để cung cấp thông tin về các cơ hội trong lĩnh vực dược phẩm Ấn Độ để thu hút và mời gọi đầu tư nhiều hơn từ Việt Nam vào Ấn Độ.

Ông Himanshu Agrawal đề cập đến một số cơ hội FDI tiêu biểu bao gồm cơ hội đầu tư vào 3 khu thuốc số lượng lớn và 4 khu thiết bị y tế mang lại lợi thế rất lớn về vị trí gần thị trường; đối tác trong nền kinh tế y tế kỹ thuật số đang bùng nổ; hợp tác và đầu tư vào RnD với đối tác công nghiệp và học thuật phù hợp; đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cho FDF.

Nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới kết nối doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào ngành dược - Ảnh 4.

Ông Himanshu Agrawal, Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ Invest India đề cập đến một số cơ hội FDI tiêu biểu bao gồm cơ hội đầu tư vào 3 khu thuốc số lượng lớn và 4 khu thiết bị y tế

Bà Bùi Ngọc Lan Linh, đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Miền Nam Việt Nam (IPCS) cũng tham dự để trình bày trực tiếp đến cho các doanh nghiệp Việt Nam về các quy định và chính sách khi đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới kết nối doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào ngành dược - Ảnh 5.

Bà Bùi Ngọc Lan Linh, đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Miền Nam Việt Nam (IPCS) phát biểu về các quy định hướng dẫn đầu tư ra nước ngoài tại Hội thảo.


Hiện Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu ở một số lĩnh vực như khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, hơi nước, khí đốt và nông lâm ngư nghiệp.

 Ông Hữu Phú Doãn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Trang thiết bị Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt câu hỏi về danh mục chi tiết các dự án tiềm năng đang thu hút đầu tư trong lĩnh vực trang thiết bị y tế của Ấn Độ cũng như đề nghị được cung cấp đầu mối liên hệ của các dự án này để có cuộc thảo luận sâu hơn về tiềm năng đầu tư.

Q. Nguyễn