"Nhà đầu tư xem thị trường chứng khoán là nơi để vào gặt hái thì rất khó"

09/11/2023 18:42 GMT+7
Theo ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc VPBanks, vào thời điểm VN-Index lên 1.200 điểm, nhà đầu tư trên thị trường từng rất lạc quan và bỏ qua yếu tố quản trị rủi ro.

Chiều 9/11, trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (CFO Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) với chủ đề "Theo dấu Dòng tiền – Tracking the Cash flow".

Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn tăng tốc

Bàn về câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc VPBanks cho biết nếu hình dung quá trình nâng hạng thị trường như cuộc thi lên đỉnh Olympia sẽ gồm 4 giai đoạn: khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Ông Linh cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng tốc và về đích.

Ông Linh cho biết, câu chuyện nâng hạng đã được nói đến cả thập kỷ nay. Kể từ đó, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu.

Đầu tiên, năm 2018 được đưa vào danh sách xem xét của FTSE.

Năm 2020, nghị định 155 hướng dẫn thi hành luật chứng khoán được ban hành, trong đó có một điểm mà ông cho là cực kỳ quan trọng là thanh toán bù trừ CCP. 

Năm 2023, chúng ta vượt qua các định lượng của MSCI (9/18) và 7/9 tiêu chí của FTSE).

Đến nay, chúng ta đang chuẩn bị nỗ lực tăng tốc để về đích 2025.

"Nhà đầu tư xem thị trường chứng khoán là nơi để vào gặt hái thì rất khó" - Ảnh 1.

Các diễn giả tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 do Vietnambiz tổ chức. Ảnh Vietnambiz

Quay trở lại các tiêu chí, theo vị chuyên gia này chúng ta đã xong các yếu tố định lượng; các yếu tố định tính còn liên quan đến hai yếu tố, tập trung vào các nhà đầu tư nước ngoài, tính bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài như công bố thông tin bằng tiếng Anh, minh bạch thị trường nước ngoài, …

Thứ hai là funding, là tiền. Theo ông Linh, để giải quyết điều này cần chờ sự nỗ lực của cơ quan nhà nước để triển khai hệ thống KRX, thay đổi văn bản pháp quy để cho công ty chứng khoán được thẩm đỉnh các nđt nước ngoài. FTSE đánh giá đây là những bước tiến, xóa bỏ rào cản ban đầu.

"Tôi thấy một quý vừa qua, chủ đề nâng hạng thị trường của cơ quan nhà nước tổ chức trong và ngoài nước, UBCKNN đã làm việc với Bộ KHĐT các đối tác để tháo gỡ những khó khăn. Cá nhân tôi dự báo vào tháng 9/2024, chúng ta sẽ được chấp thuận bởi FTSE và tháng 9/2025, chúng ta sẽ chính thức trở thành thị trường EI", vị chuyên gia này nói.

Đối với MSCI, điều kiện phức tạp và khó khăn hơn sẽ được đưa vào "watchlist" (danh sách theo dõi) định kỳ thường niên vào tháng 6/2026. Sau đó một năm, khoảng tháng 6/2026 sẽ hoàn tất quá trình nâng hạng thị trường. "Chúng ta sẽ ở trên đỉnh Olympia", ông Linh tự tin khẳng định.

Khi được hỏi về lời khuyên cho các nhà đầu, ông Linh bày tỏ, ngày nay chúng ta nghe rất nhiều đến các thời kỳ (biến động, bất định, phức tạp, mơ hồ). Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị rất kĩ như một doanh nhân, nếu "trading" như một "business man" thì thị trường chứng khoán sẽ trở lại như những gì nhà đầu tư mong muốn và nỗ lực. Nhà đầu tư phải chuẩn bị tư duy rất rõ là thị trường chứng khoán luôn tồn tại cơ hội.

Năm 2023 từng được các chuyên gia đưa ra dự báo thị trường rất khó nhưng lại có giai đoạn rất tốt, ngay cả những năm COVID-19 thị trường chứng khoán cũng có cơ hội, điều quan trọng nhất là làm gì để tận dụng được cơ hội đó.

"Nếu nhà đầu tư xem thị trường chứng khoán là nơi để vào gặt hái thì rất khó. Thật xuất sắc nếu chúng ta chọn được thời điểm mua cổ phiếu. Tiếp theo nhà đầu tư phải có các tiêu chí để phân bổ tài sản và cân đối tỷ trọng, cuối cùng là thời điểm bán (bán chốt lời và bán cắt lỗ). Vào thời điểm VN-Index lên 1.200 điểm, nhà đầu tư trên thị trường từng rất lạc quan và bỏ qua yếu tố quản trị rủi ro. Chúng ta luôn luôn phải làm bài tập về nhà: Trong lúc bi quan nhất cũng cần làm việc để tận dụng tất cả trạng thái của thị trường", ông Linh nói.

"Hôm qua thị trường chứng khoán giảm, nay lại tăng ầm ầm"

Đánh giá về  tác động của chính sách tiền tệ đối với thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HD Bank đã đặt câu hỏi dòng tiền nó đang đi đâu, ở chỗ nào? Và ông Nam đã lý giải, khó khăn về thanh khoản trong cuối năm 2022 đầu năm 2023, các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi cùng với thị trường chứng khoán có chiều hướng giảm khiến kênh đầu tư này giảm sức hút.

"Nhà đầu tư xem thị trường chứng khoán là nơi để vào gặt hái thì rất khó" - Ảnh 2.

Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HDBank. Ảnh Vietnambiz

Bất động sản đóng băng, tiền cũng không vào đây, bên cạnh việc nhà đầu tư rút tiền từ kênh trái phiếu. Do đó, tiền gửi vào ngân hàng nhiều, thanh khoản lớn. Ông Nam cho rằng, việc NHNN rút tiền về cũng là động thái hợp lý, giảm dư thừa thanh khoản trên thị trường và không ảnh hưởng nhiều tới các chỉ số khác hay thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư cá nhân chưa được chuyên nghiệp, thiếu bình tĩnh. Ông Nam nói, ông nhìn thấy điều này không ảnh hưởng nhiều tới thanh khoản của thị trường. Hôm qua thị trường chứng khoán giảm, nay lại tăng ầm ầm.

"Vấn đề thanh khoản của thị trường chứng khoán theo tôi đến từ sức hấp dẫn của thị trường cũng như là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, định hướng của nền kinh tế được tốt hơn trong thời gian tới", ông Nam nói.

O.L
Cùng chuyên mục