Nhận diện cơ hội đầu tư trong năm 2023: “Ẩn số” ngoại tệ, vài mã cổ phiếu có thể tăng 100%

07/02/2023 19:21 GMT+7
Trong các kênh đầu tư truyền thống gồm chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ và tiền gửi ngân hàng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu như chọn đúng kênh đầu tư trong năm 2023.

Tại Tọa đàm Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới do Báo Đầu tư tổ chức, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ngay từ đầu năm 2022, nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay.

Tuy nhiên, đến cuối năm đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại của nền kinh tế.

Điều này đã thể hiện trên thị trường tài chính như thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản đóng băng. Thị trường vàng biến động rất mạnh. Ngân hàng thương mại tăng lãi suất mạnh tay để thu hút vốn do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phải nới room tín dụng nhiều lần trong năm 2022 cho các ngân hàng và đến cuối năm nới hạn mức tín dụng đến 15,5 và 16%.

"Điều này chứng tỏ càng vào cuối năm 2022, kinh tế Việt Nam càng có những khó khăn và những khó khăn này đã kéo dài sang đầu năm 2023" – ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ và tiền gửi ngân hàng: Đầu tư vào đâu ít rủi ro? - Ảnh 1.

Toàn cảnh Tọa đàm Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới.

Mặc dù vậy, ông Hiếu nhận thấy, trong khó khăn vẫn "le lói" những cơ hội để nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận thông qua các kênh đầu tư nếu biết cơ cấu lại danh mục đầu tư phù hợp.

Theo vị chuyên gia này, trong các kênh đầu tư truyền thống gồm chứng khoán, bất động sản, lãi suất ngân hàng, ngoại hối và vàng, chứng khoán được dự báo "chưa phục hồi tốt" trong nửa đầu năm 2023.

Theo dự báo của ông, Vn-Index sẽ chưa thể trở lại mốc 1.500 điểm như năm 2022, do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa chấm dứt đà tăng lãi suất, đẩy giá trị của đồng USD lên cao, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Hiếu kỳ vọng tình hình có thể cải thiện tích cực hơn vào cuối năm 2023, sau khi Mỹ chấm dứt tăng lãi suất, trong nước Chính phủ có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường tài chính.

Cũng không có cái nhìn lạc quan đối với thị trường bất động sản, vị chuyên gia này cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng trong quý I/2023. Nhiều nhà kinh doanh bất động sản trong trạng thái "quan sát và chờ đợi". Trong khi những nhà kinh doanh thiếu tiền sẽ gánh áp lực lớn từ thanh khoản, nợ vay trong năm này.

Vượt qua khó khăn trong nửa đầu năm, ông Hiếu dự báo, thị trường bất động sản cũng có khả năng phục hồi vào nửa năm sau của năm 2023.

Riêng đối với thị trường vàng, khi lạm phát trên thế giới chưa được kiểm soát sẽ đẩy giá vàng lên cao, nên đây là thị trường sẽ có sự phát triển trong năm Tuy nhiên, ông Hiếu lưu ý nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia thị trường này bởi giá vàng trong nước và thế giới đang cách nhau tới 20 triệu đồng/lượng, vì vậy rủi ro rất lớn.

Thị trường ngoại tệ vẫn là "ẩn số" rất lớn, song ông Hiếu tin rằng với việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng VND tiếp tục mất giá so với USD, Ngân hàng Nhà nước sẽ "trong thế bị động" và có thể phải chấp nhận đồng VND bị phá giá. Tuy nhiên, phá giá ở mức độ nào thì khó có thể đưa ra một con số ở thời điểm này.

Với kênh tiền gửi ngân hàng – vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời số một trong bối cảnh hiện nay khi các ngân hàng vẫn đua nhau tăng lãi suất huy động vốn. Lãi suất ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng lên – theo ông Hiếu, đây là cơ hội cho người gửi tiền là người dân hay các tổ chức kinh tế.

Từ những phân tích trên, ông Hiếu cho rằng, nhà đầu tư vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu như chọn đúng kênh đầu tư.

Chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ và tiền gửi ngân hàng: Đầu tư vào đâu ít rủi ro? - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS.

Chia sẻ thêm về kênh đầu tư chứng khoán trong năm 2023, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS cho biết, ông nhìn thấy tín hiệu tích cực và cơ hội đầu tư từ thị trường chứng khoán. Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp, và cơ hội lúc này dành cho các cổ phiếu riêng lẻ - theo ông Khánh.

Giám đốc phân tích - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư VPS cũng bày tỏ lạc quan cho rằng, có thể trong năm nay, việc tăng 20%, 50% hay 100% đối với một vài mã cổ phiếu vẫn có khả năng xảy ra.

"Trong năm 2023 thị trường chung không quan trọng bằng các nhóm ngành và các cổ phiếu riêng lẻ quan trọng hơn các nhóm ngành. Do đó, nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến các cổ phiếu riêng lẻ hơn", ông Khánh cho hay.

Tuy nhiên, câu chuyện trong năm nay của các nhà đầu tư theo các chuyên gia vẫn là tái cấu trúc danh mục, tái đầu tư. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư vẫn nên mở rộng các kênh đầu tư và phân bổ đầu tư thế nào phù hợp, khi nào gửi tiết kiệm, khi nào đầu tư vàng, hay cổ phiếu,… tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư.


Huyền Anh