"Nhân sâm người nghèo" xưa trồng làm cảnh, nay là cây "đẻ tiền"

Chi Phan (Tổng hợp) Thứ ba, ngày 21/06/2022 10:05 AM (GMT+7)
Từ rễ đinh lăng, 8X ở Nam Định làm thành món mứt lạ, khách đặt hàng tới tấp.
Bình luận 0

img

Với những người lớn lên ở làng quê Việt Nam, cây đinh lăng không còn xa lạ. Trước đây, loại cây này mọc tự nhiên ở khắp nơi, hoặc được người dân trồng làm cảnh trước cửa nhà, trồng ở trước các ngôi đình, ngôi chùa. 

img

Từ xưa, lá đinh lăng đã được hái về làm thuốc hoặc làm nhiều món ăn ngon

img

Lá đinh lăng ăn sống, làm gia vị ăn kèm với gỏi cá, hay món nem tạo mùi vị hấp dẫn

img

Giờ đây, lá đinh lăng phơi khô được bán với giá 90.000-100.000 đồng/kg có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đinh lăng từ khi trồng đến khi được thu hoạch lá và thân trong khoảng thời gian 2-3 năm.

img

Phần rễ của cây đinh lăng gần giống với nhân sâm Hàn Quốc hay ngọc linh sâm ở nước ta nên nó được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo"

img

Rễ đinh lăng phơi khô có người rao bán tới 400.000 đồng/kg. 

img

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một thứ đặc sản lạ từ cây đinh lăng, đó là mứt đinh lăng

img

Anh Đinh Văn Thuận - chàng nông dân ở Hải Hậu, Nam Định  đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm "độc - lạ" này. 

img

Anh Thuận chia sẻ, không giống như các loại mứt thông thường, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm

img

Để làm mứt đinh lăng phải chọn những cây trên 5 năm tuổi vì chỉ có những cây này mới có loại củ to, rễ to, nhiều thịt 

img

Anh tiết lộ 1kg mứt đinh lăng bán ra thị trường có giá 450.000 đồng. Mỗi vụ Tết, anh xuất ra tạ rưỡi mứt đinh lăng thu về khoảng 70 triệu đồng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem