Nhập khẩu thịt của Trung Quốc tăng 6,9% trong tháng 4

08/05/2021 15:35 GMT+7
Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 922.000 tấn thịt vào tháng 4 năm 2021, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2020, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Nhập khẩu thịt của Trung Quốc tăng 6,9% trong tháng 4 - Ảnh 1.

Dự báo nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc vẫn ở mức cao do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ kéo dài đến hết năm. Ảnh: PRI

Theo Reuters, tốc độ nhập khẩu thịt gia tăng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới và tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới, tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Nguyên nhân là do sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã sụt giảm sau khi dịch tả lợn châu phi bùng phát kể từ năm 2018, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu thịt lợn và các loại thịt khác tại quốc gia đông dân nhất thế giới tăng mạnh.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, lượng thịt nhập khẩu của nước này trong tháng tư vừa qua chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 1,02 triệu tấn hồi tháng 3 trước đó.

Lượng nhập khẩu thịt lớn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, bất chấp ngay cả khi sản lượng thịt lợn ở trong nước tăng lên trong trong nỗ lực tái đàn của quý đầu tiên. Tuy nhiên, điều này một phần là do làn sóng mới của dịch tả lợn châu Phi và các bệnh khác trong mùa đông đã khiến cho các trang trại, cảnh giác với nguy cơ lây nhiễm nên xuất chuồng giết mổ sớm hơn để tránh rủi ro.

Mặc dù giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm tương đối trong những tháng gần đây, nhưng dự báo nhu cầu nhập khẩu thịt vẫn ở mức cao do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ kéo dài đến hết năm.

Tính chung, tổng lượng thịt nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm nay của trung Quốc đạt 3,55 triệu tấn, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim Long (Theo Nông nghiệp Việt Nam)