Nhiều vi phạm tại khu đô thị mới phía nam TP.Huế

20/05/2021 07:25 GMT+7
Nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị mới Đông Nam Thuỷ An, nằm ở phía nam TP.Huế đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Kết luận số 335/KL-TTCP.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra số 717/TB-TTCP ngày 10/5/2021 về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trong đó có nội dung, yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khắc phục và xử lý trách nhiệm việc để xảy ra nhiều vi phạm tại dự án Khu đô thị mới Đông Nam Thuỷ An, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Dự án này hiện đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ty TNHH đầu tư thương mại Minh Linh.

Nhiều vi phạm tại khu đô thị mới phía nam TP.Huế - Ảnh 1.

Chủ đầu tư hiện tại của dự án là Công ty TNHH Đầu tư thương mại Minh Linh.

Trước đó, vào năm 2003, dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty xây dựng số 8 xây dựng khu đô thị mới.

Theo kết luận số 335/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, việc Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành Quyết định số 1862/QĐ-UB ngày 14/6/2004 trong đó có nội dung không thu tiền sử dụng đất diện tích đất xây dựng chung cư của dự án là vi phạm Điều 1 Luật số 25/2001/QH10 ngày 29/6/2001 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 1998. Vi phạm này đã làm thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền 11 tỷ 849 triệu đồng.

Mặc dù đến năm 2011, UBND tỉnh này có văn bản số 37/TB-UBND về việc giao sở ban ngành liên quan xác định thời điểm thu tiền diện tích sử đất chung cư để tính giá trị phải nộp, thế nhưng đến mãi năm 2019, sở Tài chính tỉnh này vẫn không xác định giá đất để yêu cầu chủ đầu tư nộp về ngân sách nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc làm này là thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để chủ đầu tư chiếm dụng tiền sử dụng đất từ năm 2011 đến thời điểm thanh tra với số tiền phạt chậm nộp tạm tính là 7 tỷ 400 triệu đồng.

Cũng theo kết luận, nguyên tắc của dự án là nhà đầu tư chỉ được phép chuyển nhượng nhà ở xây thô theo mẫu thiết kế được duyệt. Tuy nhiên đến cuối năm 2010, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Đông Nam Thuỷ An chỉ xây thô được 79 căn nhà trên tổng số 460 nền đất, 381 lô đất còn lại, công ty đã chuyển nhượng đất nền cho người dân tự xây dựng khi chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa được UBND tỉnh bàn giao đất.

Đặc biệt, nguồn vốn huy động từ việc chuyển nhượng các lô đất trên đã không sử dụng để đầu tư vào dự án là vi phạm điểm b khoản 1 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2006, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước, dẫn tới việc 66 hộ dân đã tự ý xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phá vỡ quy hoạch dự án được phê duyệt.

Với những vi phạm này, Thanh tra chính phủ nêu rõ trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách qua các thời kỳ, Giám đốc các sở: sở Tài nguyên và Môi trường, sở Tài chính, sở Xây dựng, sở Kế hoạch và Đầu tư; Cục trưởng cục thuế tỉnh, Giám đốc ban Quản lý phát triển khu đô thị mới, Giám đốc ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị; Chủ tịch UBND TP.Huế các nhiệm kỳ 200-2005, 2005-2010, 2010-2015, 2015-2020 và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Qua đó, Thanh tra chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế rà soát lại diện tích kinh doanh thực tế của dự án để thu đủ, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước. Đồng thời, tiến hành kiểm tra lại năng lực tài chính của chủ đầu tư mới là công ty TNHH đầu tư thương mại Minh Linh, yêu cầu ký quỹ, cam kết thời hạn hoàn thành, trường hợp chậm tiến độ, vi phạm cam kết thì kiên quyết thu hồi đất; kiểm tra, rà soát lại tình hình thực hiện dự án để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thanh tra chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế báo cáo cấp có thẩm quyền, chỉ đạo xử lý kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.


Lê Kông (Người Đưa tin)