Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus

26/08/2020 14:00 GMT+7
Là một thiên đường thuế tại châu Âu, Cộng hòa Cyprus thu hút những người giàu có và quyền lực khắp nơi trên thế giới tới đầu tư để đổi lấy "hộ chiếu vàng".
Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 1.

Cộng hòa Cyprus là hòn đảo lớn thứ 3 trong vùng Địa Trung Hải với các quốc gia láng giềng gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Lebanon. Đảo quốc này gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào năm 2004 và bắt đầu sử dụng đồng euro vào năm 2008. Ảnh: iStock.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 2.

Năm 2019, GDP của Cyprus đạt hơn 24 tỷ USD. Đây là nền kinh tế xếp thứ 105 trên thế giới. GDP đầu người năm 2019 của nước này đạt hơn 27.700 USD, xếp thứ 32 trên thế giới. Ảnh: FT.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 3.

Trước cuộc khủng hoảng nợ công tại một số nước châu Âu, đảo Cyprus từng là nơi hút vốn mạnh đầu tư mạnh, đặc biệt từ Hy Lạp và Nga. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Cyprus, tính đến cuối năm 2012, tổng tiền gửi từ các doanh nghiệp và người dân Nga tăng lên gần 2/3 trong khoảng thời gian hơn 6 năm. Ảnh: Getty Images.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 4.

Năm 2013, Cộng hòa Cyprus đứng trước bờ vực phá sản khi hai ngân hàng lớn nhất nước này mất khả năng thanh khoản và hệ thống ngân hàng đổ vỡ. Sau đó, nước này đạt được thỏa thuận giải cứu trị giá 10 tỷ USD với các nhà lãnh đạo Eurozone và phải để một trong hai ngân hàng phá sản. Ảnh: CNBC.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 5.

Đảo Cyprus nổi tiếng là thiên đường thuế tại châu Âu, thu hút giới nhà giàu cũng như giới tội phạm rửa tiền. Năm 2010, tài sản ngân hàng tại quốc đảo này tương đương 896% GDP, trong khi tỷ lệ trung bình tại EU là 357%. Ảnh: Getty Images.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 6.

Chính vì vậy, Cyprus trở thành điểm đến lý tưởng dành cho những cá nhân giàu có và quyền lực muốn sở hữu quốc tịch thứ hai. Quốc đảo này có chương trình cấp hộ chiếu đổi đầu tư đắt đỏ nhất thế giới. Mức đầu tư tối thiểu dành cho người muốn sở hữu quốc tịch nước này là 2,35 triệu USD. Người sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Cyprus được miễn thị thực tại 174 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hộ chiếu Cyprus xếp thứ 16 trong danh sách hộ chiếu quyền lực Henley Passport Index. Ảnh: Al Jazeera.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 7.

Theo cuộc điều tra của Al Jazeera, nhiều chính trị gia và doanh nhân giàu có khắp thế giới đua nhau mua "hộ chiếu vàng" của Cyprus. Quốc đảo này bị cáo buộc "bán" hộ chiếu cho cả tội phạm bị kết án và những kẻ bị pháp luật truy nã. Theo tài liệu của Al Jazeera, hơn 1.000 người Nga đã mua hộ chiếu Cyprus thông qua chương trình đầu tư này. Ảnh: Al Jazeera.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 8.

Cũng theo tài liệu, có nhiều nhân vật mang quốc tịch Trung Quốc đã mua hộ chiếu đảo Cyprus, trong đó có Dương Huệ Nghiên - chủ Tập đoàn bất động sản Country Garden. Bà Dương là người phụ nữ giàu nhất châu Á với tài sản 28,5 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Forbes.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 9.

Số tiền 8 tỷ USD huy động được từ chương trình này có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế đảo Cyprus. Ảnh: Reuters.

Những điều ít biết về kinh tế quốc đảo Cyprus - Ảnh 10.

John Fredriksen, người giàu nhất Cộng hòa Cyprus, sở hữu tài sản 10,8 tỷ USD. Fredriksen có quốc tịch gốc Na Uy, nhưng ông đã từ bỏ để nhận quốc tịch Cyprus và những lợi ích mà thiên đường thuế này mang lại. Dù mang quốc tịch Cyprus, tỷ phú này chủ yếu sống ở London (Anh). Ảnh: Forbes.

Nguyễn Duy/Zing
Cùng chuyên mục