Nóng: Vừa có tân Chủ tịch, Eximbank nhận "tối hậu thư" từ Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng

30/06/2023 14:53 GMT+7
Ngày 30/6, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) có công văn gửi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) yêu cầu Ban Kiểm soát làm rõ việc thực hiện thay đổi nhân sự mới đây tại nhà băng này (vị trí chủ tịch Hội đồng Quản trị).

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết đã nhận được báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15/6 và văn bản ngày 28/6 của Eximbank về việc thông báo thay đổi nhân sự.

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ một số nội dung có phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ cũng như các quy định nội bộ của Eximbank hay không. 

Các nội dung cần làm rõ gồm: Việc các thành viên HĐQT Eximbank thực hiện thủ tục đề nghị triệu tập họp HĐQT ngày 1/6/2023 và việc xử lý của Chủ tịch HĐQT Eximbank đối với đề nghị triệu tập họp HĐQT; Việc các thành viên HĐQT thực hiện các thủ tục thông báo mời họp HĐQT sau khi nhận được phản hồi của Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 13/6. 

Ngoài ra, Ban Kiểm soát cũng cần làm rõ về việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự của Eximbank theo thông báo tại các văn bản số 5562 của Tổng giám đốc Eximbank ngày 28/6.

Những nội dung này trưởng ban kiểm soát Eximbank phải báo cáo trong ngày 3/7, theo yêu cầu của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.

Nóng: Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu Eximbank báo cáo khẩn về việc thay đổi nhân sự - Ảnh 1.

Trước đó, Hội đồng quản trị Eximbank đã ra Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với bà Lương Thị Cẩm Tú kể từ ngày 28/6/2023. Bà Lương Thị Cẩm Tú, sinh năm 1980, gia nhập Eximbank từ năm 2018. Tháng 2/2022, nhận được sự ủng hộ của HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025, bà Tú chính thức ngồi ghế Chủ tịch HĐQT của nhà băng này. Bà Tú đã có những đóng góp nhất định trong suốt thời gian gắn bó.

Đồng thời, HĐQT đồng thuận bầu bà Đỗ Hà Phương làm Chủ tịch HĐQT (nhiệm kỳ 2020 – 2025) với mục tiêu xây dựng nhà băng này trên nền tảng minh bạch, an toàn với tư duy đổi mới hệ thống.

Bà Đỗ Hà Phương sinh năm 1984, đã có hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Bà tốt nghiệp Cử nhân Kế toán - Trường Đại học George Mason - Hoa Kỳ, Thạc sỹ Tài chính quốc tế - Trường Đại học Westminster - Anh Quốc.

Bà Phương gia nhập Eximbank từ năm 2022 với chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Từ năm 2018 đến năm 2023, bà Phương là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Trước đó, Tân Chủ tịch Eximbank từng tham gia phụ trách các mảng nghiệp vụ liên quan tới tín dụng, quản trị rủi ro tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB); Cố vấn tài chính tại Công ty TNHH Tài chính Lotus; tham gia các mảng nghiệp vụ liên quan tới kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính tại Ernst & Young Hoa Kỳ và Việt Nam.

Người tiền nhiệm của bà Đỗ Hà Phương, là bà Lương Thị Cẩm Tú đã có nghị quyết của HĐQT thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank (nhiệm kỳ 2020 – 2025) kể từ ngày 28/6.

Nói về việc thay đổi nhân sự cấp cao lần này, đại diện Eximbank cho biết, lãnh đạo là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy thành công trong kinh doanh và tăng vị thế ngân hàng trên thị trường, vì thế, cần lựa chọn đúng người, đúng thời điểm và đúng vị trí. Eximbank đặt mục tiêu lựa chọn những nhân sự cấp cao đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quan trọng hơn là có đủ đức, tâm và tài, phù hợp với chiến lược, mục tiêu và định hướng của ngân hàng trong từng giai đoạn.

Năm 2023, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 210.000 tỷ đồng, tăng 13,5%; lợi nhuận trước thuế đạt 5.000 tỷ, tăng 35%, so với năm 2022. HĐQT Eximbank thống nhất đồng lòng cùng nhau quản trị ngân hàng, hướng tới mục tiêu đưa Eximbank trở lại TOP 10 Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam.

H.Anh
Cùng chuyên mục