Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng đắt như tôm tươi

Hồng Cẩm Thứ bảy, ngày 31/12/2022 18:55 PM (GMT+7)
Xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP đã khó, để người tiêu dùng biết đến và tin tưởng càng khó hơn. Nhưng với sự quyết tâm đưa thương hiệu cá thát lát Hậu Giang vươn xa, chị Nguyễn Kim Thùy - Giám đốc HTX Kỳ Như đã từng bước đưa sản phẩm cá thát lát đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Bình luận 0

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm

Những ngày cuối năm 2022, phóng Viên Dân Việt đã nhiều lần xin cuộc hẹn với chị Nguyễn Kim Thùy - Giám đốc HTX Kỳ Như (có địa chỉ ấp tại Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhưng đều bị hoãn. Bởi những ngày này chị vừa tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2023, vừa tham gia các hội chợ trưng bày quảng bá sản phẩm, vừa đưa sản phẩm đi xúc tiến ở các tỉnh. Cuối cùng vào ngày cận Tết Dương lịch 2023, phóng viên cũng gặp được nữ Giám đốc HTX Kỳ Như.

Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng OCOP đắc như "tôm tươi" - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Kim Thùy - Giám đốc HTX Kỳ Như vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến tham quan gian hàng và xem sản phẩm thát lát rút xương tẩm gia vị (sản phẩm đủ điều kiện dự thi sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương vào năm 2023), tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022. Ảnh: Lý Anh Lam

Chị Nguyễn Kim Thùy chia sẻ, cuối năm HTX nhận được tin vui, có thêm 4 sản phẩm mới của HTX từ cá thát lát được công nhật đạt chuẩn OCOP, là chả cá thát lát chiên; chả cá thát lát viên, chả cá thát lát viên chiên và chả cá thát lát ốc dạng viên. Đặc biệt, HTX có 1 sản phẩm là cá thát lát rút xương tẩm gia vị, đủ điều kiện dự thi sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương vào năm 2023.

Tính đến nay HTX Nông nghiệp Kỳ Như của chị Nguyễn Kim Thùy đã có 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao, trong đó có 10 sản phẩm từ cá thát lát và 1 sản phẩm là khô cá sặc rằn. Hiện HTX Kỳ Như có hệ thống trên 30 đại lý trải dài từ Nam ra Bắc, đặc biệt sản phẩm của chị đã có mặt tại hệ thống siêu thị lớn nhỏ trong cả nước ổn định từ nhiều năm nay, như: Mega, Coopmart, Bách Hóa Xanh, Tứ Sơn....

Để có được 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP được thị trường đón nhận như ngày nay là cả một quá trình dài, trong đó có cả thành công và thất bại của chị Kim Thùy trong suốt 20 năm gắn bó với con cá, đặc biệt là cá thát lát Hậu Giang.

Theo chị Thùy chia sẻ, cá thát lát là giống cá chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Con cá thát lát rất thích hợp với thổ nhưỡng vùng đất này, cá nuôi phát triển tốt, chả cá thát lát Hậu Giang nạo ra có màu hồng đặc thù, thớ thịt săn chắc, khi nấu chín chả các có độ giòn, dai và rất thơm. Nhất là, khi cá thát lát được nuôi theo tiêu chuẩn VietGap của HTX thịt cá càng thơm ngon hơn, không hề bị tanh hay hôi rong, hôi cỏ như ở vùng nuôi khác.

Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng OCOP đắc như "tôm tươi" - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Kim Thùy tự hào với sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị, đủ điều kiện dự thi sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương vào năm 2023 của HTX Kỳ Như. Ảnh: Hồng Cẩm

Tuy có được những thuận lợi đó nhưng trong suốt gần 15 năm qua tiêu chí đầu tiên chị quan tâm để làm nên sản phẩm của mình đó là chất lượng. Sản phẩm của HTX Kỳ Như có thương hiệu, đạt chuẩn OCOP từ 4 sao trở lên, nhưng chị Thùy vẫn luôn miệt mài nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Hiện nay sản phẩm chủ lực của HTX là cá thát lát nạo tươi và cá thát lát rút xương tẩm gia vị. Với cá thát lát nạo tươi, mọi người sẽ nghĩ đơn giản đem cá ra nạo và đóng gói là có thành phẩm, nhưng theo chị Thùy phải qua một quá trình hết sức công phu từ khâu đánh bắt, vận chuyển cá phải nhanh để cá còn tươi sống; các khâu đánh vải, nạo cá cũng thế, đều đòi hỏi nhanh, khéo để giữ độ tươi ngon nhất mà chả cá không bị lẫn xương. Còn đối với sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị thì phải qua khoảng 12 công đoạn, cả bằng máy và thủ công thì mới cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng OCOP đắc như "tôm tươi" - Ảnh 3.

Sản phẩm là cá thát lát rút xương tẩm gia vị là sản phẩm chủ lực của HTX Kỳ Như đã đủ điều kiện dự thi sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương vào năm 2023. Ảnh: Hồng Cẩm

"Chính vì vậy mỗi sản phẩm, từng công đoạn hàng ngày mình đều theo dõi để rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh, chứ không thể đã có thương hiệu rồi thì cứ một công thức từ mười mấy năm về trước mà áp vào"- Chị Thùy chia sẻ.

Để người tiêu dùng hiểu sản phẩm OCOP là gì?

Chị Thùy chia sẻ, thực ra chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có nhiều năm nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu thế nào là sản phẩm OCOP. Chính vì vậy để người tiêu dùng hiểu sản phẩm OCOP là gì thì ngoài sự vào cuộc của chính quyền đoàn thể, thì tự bản thân chủ cơ sở phải vận động, phải đi chào hàng, tiếp thị, quảng bá… bằng nhiều cách khác nhau.

Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng OCOP đắc như "tôm tươi" - Ảnh 4.

11 Sản phẩm OCOP từ cá thát lát Hậu Giang của chị Nguyễn Kim Thùy đã có thương hiệu, được người tiêu dùng biết và tin tưởng nhưng chị vẫn luôn quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Ảnh: Hồng Cẩm

Đối với chị Thuỳ, ngoài những đợt được tỉnh hỗ trợ tham gia các hoạt động trưng bày tại các sự kiện lớn của tỉnh, tham gia xúc tiến tại các trung tâm thành phố lớn thì chị Thùy phải tự tìm đến các chợ đầu mối, hội chợ trong và ngoài tỉnh, các cửa hàng, siêu thị… để giới thiệu chào hàng. Hàng năm chị Thùy mang sản phẩm của mình đi tham gia hàng chục sự kiện lớn nhỏ.

"Khi mình có điều kiện tham gia các sự kiện, nhất là các sự kiện có sự tham gia của đông đảo bà con, mình sẽ giới thiệu về sản phẩm OCOP, làm thế nào để sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì lúc đó người dân sẽ dễ dàng hiểu và tin tưởng OCOP là có nguồn gốc, vệ sinh ATTP được đảm bảo từ nguyên liệu đến sản phẩm và đặc biệt không có chất bảo quản…"- Chị Thùy chia sẻ.

Nữ Giám đốc HTX ở Hậu Giang có 11 sản phẩm OCOP chia sẻ kinh nghiệm bán hàng OCOP đắc như "tôm tươi" - Ảnh 5.

Hiện người tiêu dùng trong và ngoài nước đã biết đến sản phẩm của HTX Kỳ Như nhờ sự quyết tam của nữ Giám đốc HTX không ngại khó khăn, tìm đủ mọi cách đưa sản phẩm đến với khách hàng. Ảnh: Hồng Cẩm

Với vùng nguyên liệu khoảng 15ha diện tích nuôi hiện nay, mỗi năm HTX Kỳ Như cho ra sản lượng khoảng 500 tấn cá thát lát nguyên liệu phục vụ sản xuất. Hiện sản phẩm của HTX Kỳ Như đã được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang thị trường Lào. Để mở rộng thị trường, đưa sản phẩm xuất khẩu chính ngạch, trong năm 2022 chị Thùy đã sang Lào tham gia xúc tiến sản phẩm và đã ký kết giao ước với một số đối tác Lào.

Để chuẩn cho việc phát triển trong tương lai, chị Thùy cho biết, sang năm 2023 HTX sẽ mở rộng hệ thống nhà xưởng, kho lạnh và vùng nguyên liệu… để đưa cá thát lát Hậu Giang vươn xa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem