Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?

Đức Cường Thứ năm, ngày 25/01/2024 05:45 AM (GMT+7)
Những ngày này, làng nước mắm truyền thống Cá Ná ở huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) đang tất bật chuẩn bị hàng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Nước mắm Cà Ná là sản phẩm trứ danh, nổi tiếng thơm ngon đặc trưng của nước mắm vị cá và vị mặn mòi của biển.
Bình luận 0

Ngày 24/1, PV Dân Việt tìm về làng biển Cà Ná ở huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận), cách TP. Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 30km về phía Nam. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề nước mắm truyền thống Cà Ná với hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm vị cá và vị mặn mòi của biển.

Nước mắm Cà Ná tất bật chuẩn bị Tết

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 1.

Anh Trịnh Nguyễn Đoàn và sản phẩm nước mắm cá cơm Quang Minh Cà Ná phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đức Cường

Vừa vào đến đầu làng Cà Ná, chúng tôi cảm nhận được mùi nước mắm thơm nồng phảng phất theo gió biển. Dọc Quốc lộ 1 có hàng chục "showroom" đang tất bật chuẩn bị nước mắm đưa đi tiêu thụ khắp mọi miền đất nước. Các chủ cơ sở nước mắm nơi đây cho biết, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm bận rộn nhất trong năm vì các đơn hàng mua sỉ tăng cao so với ngày thường.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại cơ sở sản xuất nước mắm Quang Minh Cà Ná ở thôn Lạc Sơn 2, có hàng chục công nhân đang tất bật vào chai, đóng gói để chuẩn bị đưa ra thị trường. Đây cũng là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất và nổi tiếng nhất ở làng nước mắm Cà Ná.

Anh Trịnh Nguyễn Đoàn chủ quản lý cơ sở nước mắm Quang Minh Cà Ná cho hay, từ đầu tháng 10/2023 đến nay mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất từ 400 – 600 lít/ngày, lúc cao điểm lên đến 1.000 lít/ngày để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 2.

Công nhân tất bật vào chai, đóng gói đưa sản nước mắm Quang Minh Cà Ná đi phục vụ khắp cả nước. Ảnh: Đức Cường

Theo anh Đoàn, nước mắm Cà Ná nói chung và nước mắm Quang Minh Cà Ná của gia đình anh nói riêng được sản xuất hoàn toàn bằng cá cơm nên chất lượng thơm ngon khác hẳn nước mắm những nơi khác.

"Cá cơm tươi được đánh bắt ở vùng biển nước trồi ở Ninh Thuận có độ mặm cao nên chất lượng cá cơm rất giàu độ đạm. Ngoài tỉ lệ ướp 3 cá, 1 muối như truyền thống thì cơ sở Quang Minh Cà Ná còn có bí quyết riêng về thời gian ủ cá từ 1 – 2 năm để nước mắm thơm ngon, an toàn nhất phục vụ người tiêu dùng…", anh Đoàn cho hay.

Hiện cơ sở nước mắm Quang Minh Cà Ná đang đóng chai, cung cấp hơn 1.000 lít/ngày để đưa đi tiêu thụ thị trường Tết. Giá các sản phẩm nước mắm tùy vào thể tích và độ thơm ngon, giao động từ 20.000 đồng/lít – 50.000 đồng/lít (loại thường). Ngoài ra, Quang Minh Cà Ná còn có 3 loại nước mắm thượng hạng, đạt sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Thuận Nam giá bán 150.000 – 300.000 đồng/lít.

"Bằng cái tâm người làm nghề kết hợp với phương pháp ủ chượp gia truyền 50 năm qua, cơ sở nước mắm của chúng tôi đã mang đến hương vị thơm ngon, đảm bảo an toàn 5 không: không Urê gây hại, không chất tạo màu, không chất bảo quản, không chất nhũ hóa và không sử dụng hương liệu nhân tạo để tạo nên bữa cơm tròn vị cho hương vị Tết của mỗi gia đình…", anh Đoàn cho hay.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 3.

Ngoài việc ủ chượp mắm trong bể xi măng, anh Đoàn vẫn giữ được cách ủ mắm truyền thống trong thùng gỗ. Ảnh: Đức Cường

Nước mắm Cà Ná phục vụ Tết tăng gấp 3 lần ngày thường

Cách đó không xa, cơ sở sản xuất nước mắm Thương Thảo của chị La Thị Lệ Phương ở thôn Lạc Sơn 3, xã Cà Ná cũng đang "chạy đua" với thời gian, tập trung sản xuất, đóng gói nước mắm phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 4.

Chị La Thị Lệ Phương chủ cơ sở nước mắm Thương Thảo Cà Ná ở Ninh Thuận. Ảnh: Đức Cường

Chị Phương cho hay, dù năm nay kinh tế khó khăn nhưng sản phẩm nước mắm vẫn bán chạy đắt hàng vì đây là sản phẩm không thể thiếu cho bữa cơm ngày Tết.

"Mùa sản xuất nước mắm dịp Tết quyết định 40% doanh thu của cả năm. Nếu như ngày thường chỉ sản xuất 200 – 300 lít thì những ngày Tết lại tăng lên gấp 3, thậm chí gấp 5 lần. Hiện nay, công nhân đang tích cực đóng chai, dán nhãn để chuyển hàng đi đúng hẹn…", chị Phương cho biết.

Cũng theo chị Phương, nhờ được thị trường ưa chuộng nên cơ sở nước mắm Thương Thảo có nhiều loại nước mắm nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng từ 20.000 – 100.000 đồng/lít và các dòng mắm cao cấp từ 150.000 – 250.000 đồng/lít. Sản phẩm nước mắm Thương Thảo cũng đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh Ninh Thuận năm 2022.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 5.

Nhiều sản phẩm nước mắm Thương Thảo Cà Ná đa dạng, chất lượng phục nhu cầu Tết Giáp thìn 2024. Ảnh: Đức Cường

Nước mắm Cà Ná chỉ có cá cơm tươi và muối

Ông Trần Đình Toan (66 tuổi), người có hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất nước mắm ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná cho biết, nước mắm ở làng Cà Ná chỉ sử dụng cá cơm tươi và muối, ngoài ra không sử dụng các loại cá khác và hương liệu khác.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 6.

Ông Trần Đình Toan và xưởng sản xuất nước mắm Cà Ná truyền thống tại gia. Ảnh: Đức Cường

"Ghe vào bờ, cá còn tươi rói là phải muối cho vào thùng ngay mới ra nước mắm ngon. Cá ươn sẽ không ăn muối, nước mắm cho ra màu lợt lạt, mùi vị trật lất…", ông Toan cho hay.

Theo ông Toan, vùng biển Cà Ná là vùng nước trồi, nhiều phù du nên cá cơm sinh sôi nhiều. Nhờ đó, nguồn nguyên liệu đầu vào làm nước mắm cũng tươi ngon hơn những vùng khác. Ngoài ra, vùng biển này có độ mặn cao cho ra những hạt muối tròn vị nắng gió, lượng nhiệt lớn cũng tạo thuận lợi cho nghề nước mắm.

Nhiều gia đình ở Cà Ná bây giờ vẫn muối những lu cá để dùng cho gia đình như một thói quen truyền thống. Hiện nay, do mở rộng kinh doanh nên nhiều người đã muối cá trong các hồ xây bằng ximăng thể tích lớn hơn thùng gỗ. Song, chất lượng vẫn luôn đảm bảo tiêu chí truyền thống với nước mắm chỉ có cá và muối.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 7.

Nhờ làm hoàn toàn bằng cá cơm tươi mà nước mắm Cà Ná giàu độ đạm, màu cánh gián long lanh đẹp mắt. Ảnh: Đức Cường

Theo UBND huyện Thuận Nam, toàn huyện có 3 xã sản xuất nước mắm truyền thống với hơn 100 cơ sở chuyên sản xuất nước mắm phục vụ thị trường trong cả nước. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở làng nghề nước mắm Cà Ná với hơn 30 cơ sở (chưa tính sản xuất tại hộ gia đình).

Trong năm 2023, toàn huyện có 11 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp huyện. Trong đó, có đến 9 sản phẩm nước mắm ở xã Cà Ná được công nhận 3 sao.

Ông Trần Quốc Hoàn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cho biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng và khẳng định thương hiệu nước mắm Cà Ná, Hội Nông dân sẽ tập trung tuyên truyền các cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nước mắm Cà Ná trứ danh ở Ninh Thuận thơm ngon thế nào mà hút khách đặt hàng dịp Tết?- Ảnh 8.

Các thùng gỗ mít được thắt dây mây, tre để làm nước mắm hơn 30 năm nay của gia đình ông Toan. Ảnh: Đức Cường

Trong đó, chú trọng các các chủ thể có sản phẩm đã được công nhận OCOP tiếp tục quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng bộ tiêu chí đánh giá. Vận động các cơ sở tiếp tục đầu tư cải tiến mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm để phát triển sản xuất kinh doanh, chú trọng việc liên kết theo chuỗi giá trị để nang cao hiệu quả.

Theo UBND huyện Thuận Nam, toàn huyện hiện có hơn 1.020 tàu cá với tổng công suất trên 240.000 CV. Trong đó, số tàu cá từ 90 CV trở lên là 590 chiếc. Huyện đã thành lập được gần 110 tổ đoàn kết đánh bắt trên biển. Sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 80.000 tấn hải sản các loại, chủ yếu là cá cơm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem