“Ông lớn” bất động sản DIC Corp liên tục dính ‘lùm xùm”

10/04/2019 08:42 GMT+7
Vừa bị xử phạt và truy thu hơn 13 tỷ đồng tiền thuế, vừa qua, nhiều hàng chục khách hàng tại TP Vũng Tàu đã kéo đến vây kín trụ sở DIC Corp, giăng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu bàn giao đất cho khách hàng sau 15 năm ký hợp đồng.

Theo phản ánh của nhiều người dân, từ những năm 2003 họ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng tại khu trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (gọi tắt là DIC Corp). Tuy nhiên, đã hơn 15 năm nay trôi qua, hàng chục khách hàng vẫn không được nhận đất nền theo hợp đồng mà DIC Corp đã ký kết.

Điều đáng nói, nhiều lần người dân yêu cầu lãnh đạo công ty trả đất theo đúng quy định nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

"Vụ việc kéo dài hơn 15 năm nay khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Chúng tôi yêu cầu phía công ty DIC Corp phải thực hiện đúng hợp đồng và giao đất cho người dân. Trước đó, DIC Corp cũng đã hứa giao đất cho người dân nhiều lần nhưng đều không thực hiện ", một khách hàng (ngụ phường 7, TP Vũng Tàu) bức xúc nói.

 Nhiều người dân phản ánh, sau 15 năm DIC Corp vẫn chưa thể bàn giao đất Khu Đô Thị Trung Tâm Chí Linh cho người dân. 

Lý giải về việc chậm trễ bàn giao đất cho hàng chục khách hàng suốt nhiều năm qua, trao đổi với báo chí, đại diện DIC Corp cho rằng, nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

“Hơn 100 lô đất đã ký hợp đồng đặt cọc của khách hàng nhưng chưa bàn giao nằm trong 76.926 m2 đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Phía công ty cũng đã  gửi nhiều văn bản đến cơ quan có thẩm quyền và khách hàng nhưng đến nay, công tác giải phóng mặt bằng do UBND TP Vũng Tàu thực hiện rất chậm dù lãnh đạo thành phố đã đối thoại trực tiếp với một số hộ dân có đất bị thu hồi”, đại diện DIC Corp phân trần.

Đồng thời, vị này cũng cam kết nếu nhận được sự phối hợp tích cực từ phía cơ quan chức năng thì chắc chắn trong năm 2019 sẽ giải quyết được cơ bản yêu cầu của khách hàng.

 DIC Corp đang làm chủ đầu tư chung cư Vũng Tàu Gateway. 

Liên quan tới Tổng công ty DIC Corp này, ngày 28.3, Tổng cục Thuế đã ra quyết định 255/QĐ-TCT về việc xử lý vi phạm thuế qua thanh tra chấp hành pháp luật về thuế, kỳ thanh tra năm 2017.

Theo quyết định này, DIC Corp bị xử phạt với tổng số tiền truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp tiền thuế hơn 13,3 tỷ đồng.

Được biết, DIC Corp (tiền thân là Nhà nghỉ Xây dựng) được Bộ Xây dựng thành lập năm 1990 với chức năng phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, điều dưỡng cho cán bộ công nhân ngành xây dựng, đồng thời kết hợp kinh doanh du lịch - nghỉ mát cho du khách trong và ngoài nước.

DIC Corp hiện nay đang hoạt động chính trong 2 lĩnh vực đầu tư bất động sản và tài chính. Trong đó, doanh nghiệp này đang làm chủ đầu tư nhiều dự án với quy mô lớn tại Bà rịa – Vũng Tàu và một số địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Đà Lạt.  Trong đó, các dự án được chú ý như chung cư cao cấp Vũng Tàu Gateway, chung cư DIC Phoenix, khu đô thị Chí Linh, Bàu Trũng, khu nghỉ dưỡng Dic Star, khách sạn Pullman ( Vũng Tàu), khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), khu đô thị An Thới Phú Quốc, khu biệt thự An Sơn Đà Lạt…

Theo Thành Thái (Dân Việt)
Cùng chuyên mục