Ông Trần Bá Dương bắt tay với vua cá để nuôi heo

10/01/2020 11:08 GMT+7
Ông Trần Bá Dương bắt tay với vua cá để nuôi heo
Ngày 9/1, tại TP.HCM, Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) và Công ty cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông Nghiệp Thadi (Tập đoàn Thaco) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược.

Qua hai tháng trao đổi và đàm phán, Thaco và HVG đã quyết định hợp tác với nhau. Theo đó, Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỉ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính.

Thứ hai, Thadi đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2.000 tỉ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định. Đợt đầu vào tháng 3-2020 này là 15.000 con.

Thứ ba, Thadi đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn EFSA với quy mô 1,2 triệu con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường trong ngoài nước.

Ông Trần Bá Dương bắt tay với vua cá để nuôi heo - Ảnh 1.

Sau thương vụ với Hoàng Anh Gia Lai trồng trái cây và nuôi, Thaco tiếp tục hợp tác với Hùng Vương để nuôi heo, thủy sản.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco cho biết, kế hoạch của Thadi là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai nông nghiệp là 400 triệu USD và kế hoạch doanh thu của Hùng Vương là 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty trong năm nay sẽ lên tới con số 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước.

Theo ông Dương, Thaco hợp tác với Hùng Vương ở thời điểm này có thể nói là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Vì hiện nay Việt Nam đã ký kết tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) mở ra nhiều thị trường với nhiều chính sách miễn giảm thuế. “Thiên thời” nữa là Thadi đầu tư vào ngành heo, đúng lúc dịch tả heo châu Phi hoành hành khiến nguồn cung sụt giảm.

Trong khi đó, HVG là đang có thế mạnh là heo giống, đầu tư nuôi chất lượng cao nên Thadi nhận thấy nếu hợp tác với HVG thì có thể cơ hội nuôi được không bị dịch.

Ông Trần Bá Dương bắt tay với vua cá để nuôi heo - Ảnh 2.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, đầu tư tới 2.000 tỉ đồng để nuôi heo cùng với "vua cá tra" Dương Ngọc Minh.

Chủ tịch HĐQT HVG Dương Ngọc Minh cho biết đã nghiên cứu rất kỹ trước khi tìm đến ông Trần Bá Dương. Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp này là vấn đề tài chính, trong khi các nền tảng cơ bản khác như công nghệ giống, dây chuyền sản xuất... đã hoàn chỉnh.

"Chúng tôi có cùng quan điểm là xây dựng nền nông nghiệp phát triển và chuỗi sản phẩm đảm bảo an toàn nên quyết định hợp tác rất nhanh. Thadi sẽ sở hữu cổ phần thông qua giao dịch trên sàn chứng khoán, họ nắm 35% còn tôi 38% nên mọi quyết định hay chiến lược đưa ra trong thời gian tới đều rất công bằng", ông Minh cho hay.

Hai ngày trước lễ ký kết, cổ phiếu HVG ghi nhận giao dịch thoả thuận đột biến với khối lượng 56,38 triệu cổ phiếu (tương đương 24,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành). Doanh nghiệp này vừa báo lỗ sau thuế hợp nhất niên độ 2018-2019 xấp xỉ 500 tỷ đồng. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng giảm hơn phân nửa, chỉ còn khoảng 4.000 tỷ đồng.

A.Vũ