Phản biện, giám định xã hội hệ thống xử lý nước thải dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19

08/02/2022 12:35 GMT+7
Trên cơ sở đề nghị của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý không tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội toàn bộ dự án, mà chỉ thực hiện đối với hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Bột-Giấy VNT19.

Sáng 8/2, xác nhận với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có trả lời cụ thể cho Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật, về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án Nhà máy (DA NM) Bột-Giấy VNT19.

Phản biện, giám định xã hội hệ thống xử lý nước thải dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 - Ảnh 1.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đồng ý không tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội toàn bộ dự án, mà chỉ thực hiện đối với hệ thống xử lý nước thải của NM Bột-Giấy VNT19. Ảnh: Tới Phan.

Cụ thể trên cơ sở đề nghị của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đồng ý không tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội toàn bộ dự án, mà chỉ thực hiện đối với hệ thống xử lý nước thải của NM Bột-Giấy VNT19.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh lưu ý cần chú trọng thực hiện đầy đủ các ý kiến của Bộ TNMT, về việc tăng cường các biện pháp quản lý sự cố môi trường; phân tích, đánh giá, phản biện công nghệ xử lý nước thải; việc bố trí hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học, bể chỉ thị sinh học để nuôi cá kiểm định chất lượng nước thải sau xử lý; kênh quan trắc tự động… của DA NM Bột-Giấy VNT19.

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cấp ngành liên quan và chính quyền địa phương để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Phản biện, giám định xã hội hệ thống xử lý nước thải dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 - Ảnh 3.

Một phần dự án NM Bột-Giấy VNT19 nhìn từ xa. Ảnh: Tới Phan.

Được biết DA NM giấy VNT-19 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2011, công suất 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất xây dựng gần 69ha tại thôn Giao Thủy, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn. Sau đó, DA được chuyển đến địa điểm mới là thôn Phú Long, xã Bình Phước, cùng huyện.

Qua 3 lần điều chỉnh, hiện DA được nâng công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Dự kiến đến quý IV/2019, NM giấy VNT-19 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động (khởi công vào quý II/2015).

Phản biện, giám định xã hội hệ thống xử lý nước thải dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 - Ảnh 5.

Vịnh Việt Thanh, huyện Bình Sơn, nơi dự kiến sẽ xả nước thải của DA NM Bột-Giấy VNT19. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên đến thời điểm này do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, DA NM Bột-Giấy VNT19 vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Tới Phan
Cùng chuyên mục