Phố Wall không tin Trump thành công xoay chuyển kết quả bầu cử Mỹ

12/11/2020 10:27 GMT+7
Một số nhà đầu tư chứng khoán Mỹ từng quan ngại rằng cuộc chiến pháp lý của Trump nhằm chống lại kết quả bầu cử Mỹ có thể gây ra biến động thị trường. Nhưng giờ đây, ngày càng nhiều chuyên gia phố Wall tin rằng nỗ lực của phe Trump rồi sẽ chẳng đi đến đâu.
Phố Wall không tin Trump thành công xoay chuyển kết quả bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Phố Wall không tin Trump thành công lật lại kết quả bầu cử Mỹ

Trước khi bầu cử Mỹ diễn ra, các nhà phân tích phố Wall đã lường trước khả năng Trump sẽ phản đối kết quả hoặc từ chối rời nhiệm sở trong trường hợp thất cử. Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản đó đã diễn ra lúc này, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ vẫn tăng khoảng 6% kể từ sau ngày bầu cử 3/11 đến nay. Một số lĩnh vực dự kiến được hưởng lợi khi ông Biden nắm quyền như cổ phiếu năng lượng sạch đã tăng vọt mạnh mẽ.

Trước đó, hồi tuần trước, hàng loạt hãng tin Mỹ đã tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 46 sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố. Ông Biden được cho là đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng quyết định tại 3 bang chiến trường sau cùng là Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn chưa nhượng bộ và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm ông Biden. Các nguồn tin thân cận cho hay ông Trump đang huy động các nguồn lực cho một cuộc chiến pháp lý nhằm lật lại kết quả bầu cử Mỹ

Maneesh Deshpande, quản lý bộ phận cổ phiếu phái sinh tại Barclays nhận định: “Thị trường đang tin rằng (Trump) khó mà lật ngược kết quả Biden đắc cử”. Ông Maneesh viện dẫn biến động của chỉ số S&P 500 trong cuộc tranh chấp kết quả bầu cử Mỹ năm 2000. Thời điểm đó,  S&P 500 đã giảm 7,8% trong khoảng thời gian 5 tuần tranh chấp, từ ngày bầu cử đến khi có kết quả thắng cử cuối cùng của ông George W. Bush. Ông Maneesh cho rằng khác với cuộc chiến pháp lý tranh chấp kết quả bầu cử hồi năm 2000, giờ đây phố Wall kỳ vọng nhiều hơn rằng người thắng cử sẽ là Joe Biden.

Lamar Villere, giám đốc danh mục đầu tư tại Villere & Co. cũng nhận định cuộc chiến pháp lý của Trump không có khả năng ảnh hưởng lớn đến niềm tin thị trường rằng ông Biden sẽ sớm tiến vào Nhà Trắng. “Tôi không nghĩ việc Trump không chịu nhượng bộ sẽ gây ra bất kỳ tác động đáng kể nào đến những gì thị trường cho là sẽ xảy ra”. 

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư thị trường vẫn quan ngại về những cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump và một số nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đang theo đuổi.

Amy Wu Silverman, chiến lược gia  tại RBC Capital Markets cảnh báo về rủi ro cách thức chuyển giao quyền lực cho chính quyền Tân Tổng thống Joe Biden. “Khi nào Đảng Cộng hòa và Trump sẽ nhượng bộ?... Tôi lo lắng về những ngày, những tuần sắp tới”.

Dữ liệu của Refinitiv chỉ ra rằng thị trường có khả năng biến động lớn hơn vào thời điểm cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khoảng thời gian mà các bang đã trình lên Quốc hội kết quả kiểm phiếu chính thức và chính quyền Tổng thống đương nhiệm phải bàn giao quyền lực cho chính quyền Tân Tổng thống. Khi đó cũng diễn ra cuộc bầu cử quyết định tại bang Georgia cho hai ghế tại Thượng viện. Kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định liệu Đảng Dân chủ của ông Biden có nắm quyền kiểm soát hay Đảng Cộng hòa sẽ bảo vệ thành công Thượng viện.


NTTD (Reuters)