Phú Yên tổ chức đối thoại nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

30/06/2023 07:00 GMT+7
Cuộc đối thoại đã thu hút hơn 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư với những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại tỉnh Phú Yên.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và nhà đầu tư năm 2023, với chủ đề: "Phú Yên - kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Cuộc đối thoại đã thu hút hơn 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư với những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn về trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại tỉnh Phú Yên.

Phú Yên tổ chức đối thoại nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp và nhà đầu tư năm 2023. Ảnh: Hùng Phiên

Tại cuộc đối thoại, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết, ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19 cũng như những biến động phức tạp của kinh tế thế giới đã làm cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) dự ước 6 tháng đầu năm 2023 đạt 6,9%; trong đó khu vực nông nghiệp tăng trưởng 3,91%; khu vực công nghiệp tăng trưởng 10,76%, điểm tăng trưởng chính là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 52,08% của khu vực công nghiệp); khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng 5,82%, trong đó một số ngành như dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 18,91% - là nhóm ngành tăng cao nhất...

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 288, với số vốn đăng ký là hơn 4.000 tỷ đồng (tăng hơn 53,5% so cùng kỳ). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký khoảng gần 79.000 tỷ đồng; doanh thu từ các doanh nghiệp trong 6 tháng đạt hơn 16.000 tỷ đồng, đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước dự ước khoảng hơn 1.200 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho gần 70.000 lao động.

Tiếp nhận phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp, ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bày tỏ: Doanh nghiệp được xem là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý. Cán bộ công chức của các sở, ban, ngành tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có cải thiện về thái độ thân thiện, nhiệt tình, am hiểu chuyên môn, hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ, giải quyết công việc hiệu quả.

Phú Yên tổ chức đối thoại nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư - Ảnh 2.

Danh thắng Gành Đá Dĩa đang thu hút nhiều du khách đến Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn chỉ rõ những hạn chế, tụt hạng, giảm điểm về chỉ số gia nhập thị trường, vận hành hỗ trợ doanh nghiệp. Giao trách nhiệm cho từng đơn vị chức năng tổng hợp đầy đủ nội dung các câu hỏi của doanh nghiệp để phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất.  

UBND tỉnh Phú Yên cũng vừa thành lập "Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh". Với nhiệm vụ thúc đẩy phục hồi và phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó, tỉnh đặc biệt tập trung các giải pháp cụ thể để để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.


Hùng Phiên
Cùng chuyên mục