Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19

31/08/2022 14:26 GMT+7
Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước (Quảng Nam) đi kiểm tra yêu cầu Tiên Lãnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19.

Cùng với xã Tiên Cảnh, Tiên Hiệp, xã Tiên Lãnh là một trong những xã có tỷ lệ người dân tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 thấp nhất huyện Tiên Phước. Do thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, người dân bắt đầu quay trở lại lao động, sản xuất, đi làm ăn xa và không chú trọng đến việc tiêm vắc xin Covid-19. 

Trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 lần này, xã đã không đạt mũi tiêm theo chỉ tiêu phân bổ, thậm chí chuyển trả lại Trung tâm Y tế huyện. Trước thực tế đó, chiều ngày 30/8, ông Phan Văn Dương - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước đã đi kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 cho người dân trên địa bàn xã Tiên Lãnh.

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy Tiên Phước làm việc với xã Tiên Lãnh về công tác tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19. Ảnh: T.H

Tại buổi việc, theo lãnh đạo xã Tiên Lãnh cho biết, nguyên nhân khiến người dân không đi tiêm chủng chủ yếu là do tâm lý chủ quan, cho rằng đã mắc Covid-19 thì cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể khiến người dân e dè, không đi tiêm các mũi nhắc lại. Đối với đội ngũ cán bộ giáo viên, các em học sinh do chưa vào học, chưa tập trung được, những ngày tới đây tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 sẽ tăng cao.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Tiên Lãnh tính tới ngày 30/8, toàn xã có 4.430 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó đã tiêm mũi 1 là 4.413 mũi (tỷ lệ 99,6%); mũi 2 là 4.406 mũi (tỷ lệ 99,5%) và mũi 1 nhắc lại 1.222 (tỷ lệ 27,6%), mũi 2 nhắc lại 148 (tỷ lệ 11,6%). Dân số 12 -17 tuổi là 517 người , trong đó tiêm mũi 1 là 511 mũi (tỷ lệ 98,8), mũi 2 là 509 mũi (tỷ lệ 98,5%), mũi 1 nhắc lại là 76 mũi (tỷ lệ 14,7%). Dân số 5 - 11 tuổi là 749 người, trong đó mũi 1 là 196 mũi (tỷ lệ 26,2%), mũi 2 là 58 mũi (tỷ lệ 7,7%).

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Huyện ủy Tiên Phước kiểm tra tình hình tiêm vắc xin tại các địa phương. Ảnh: N.H

Video lãnh đạo huyện Tiên Phước kiểm tra tình hình tiêm vắc xin Covid-19

Ông Phan Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy Tiên Phước đề nghị địa phương Tien Lãnh không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được trong công tác phòng, chống Covid-19. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng, chống dịch đã được ban hành. UBND xã, Trạm Y tế xã tiếp tục huy động lực lượng tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tích cực đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 4.

Cán bộ Trạm y tế Tiên Lãnh tiêm vắc xin cho người dân. Ảnh: T.H

"Các cơ quan, hội, đoàn thể của địa phương phải kiên trì phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin cho người dân nhằm ngăn chặn dịch bùng phát trở lại. Nếu để dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn bùng phát lây lan trở lại người đứng đầu phải chịu trách nhiệm…", ông Dương nhấn mạnh.


Trương Hồng - Nguyễn Hưng