Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP

09/03/2021 10:34 GMT+7
Sâm Ngọc Linh và Nấm lim xanh (ở Quảng Nam) là loại dược liệu rất quý hiếm. Riêng sâm Ngọc Linh còn gọi là Quốc bảo, quý hơn cả "vàng", vì giá thành mỗi kg từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Nhờ vào các loại dược liệu quý hiếm này mà nhiều nhà kinh doanh chấp nhận bỏ ra tiền tỷ để tạo nên thương hiệu riêng biệt, theo đó phải kể đến 2 thương hiệu của Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) vừa được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là sản phẩm OCOP đạt đến 3 sao, đó là sản phẩm Trà Nấm lim xanh và Trà sâm Ngọc Linh.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 1.

Sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH Triết Minh được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt sản phẩm OCOP đến 3 sao

Theo Ngành Nông nghệp huyện Phú Ninh cho biết, để nâng tầm sản phẩm nhà nông đạt chuẩn OCOP, trong năm 2019 và 2020, UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam chi hàng tỷ để triển khai với gần chục dự án, tổng kinh phí thực hiện trên 16,156 tỷ đồng, kinh phí nhà nước hỗ trợ 2,612 tỷ đồng, đến nay các địa phương tiếp tục thực hiện và giải ngân những hạng mục dự án còn lại trong năm 2020.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 2.

Riêng Công ty TNHH Triết Minh ngoài sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh ra còn có sản phẩm Trà Nấm lim xanh cũng đạt 3 sao OCOP

Đối với sản phẩm OCOP, năm 2018 huyện Phú Ninh đã tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện với các sản phẩm như: Cải Bó xôi do HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Trường Thành sản xuất; Dưa hấu Kỳ Lý do HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh sản xuất; Trứng gà Văn Học do Trang trại Chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học sản xuất. Hiện nay tỉnh đã công nhận 2 sản phẩm đạt 3 sao là trứng gà Văn Học và Cải bó xôi.

Đến năm 2019, Chương trình OCOP có thêm 4 sản phẩm tham gia được tỉnh công nhận 3 sao; với tổng kinh phí hỗ trợ năm 2019 là 619,886 triệu đồng.

Riêng năm 2020, có thêm 22 sản phẩm tham gia OCOP, đến nay đã được UBND tỉnh đưa 15/22 sản phẩm vào kế hoạch thực hiện chương trình năm 2020 từ 3 đến 4 sao.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 3.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, sẩn phẩm Trà sâm Ngọc Linh còn được chứng nhận là danh hiệu Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2020

"Riêng sản phẩm OCOP, thời gian tới huyện Phú Ninh đưa chương trình này vào Nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp; ban hành kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm ở các cấp chính quyền địa phương. Triển khai thực hiện tốt theo chu trình OCOP thường niên, trong đó chú ý tư vấn, hỗ trợ phát triển sản phẩm, tham gia đánh giá, xếp hạng đối với các sản phẩm trong kế hoạch nhằm mục đích khai thác tốt các sản phẩn có tiểm năng, lợi thế, công nghệ địa phương,…", Phòng NNPTNT huyện nhấn mạnh.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 5.

Nữ giám đốc trẻ Lê Thị Bích Luyện bên các sản phẩm vừa được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt 3 sao OCOP

Nữ giám đốc trẻ của 2 sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh và Trà Nấm lim xanh vừa được gắn 3 sao OCOP là bà Lê Thị Bích Luyện - Giám đốc Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh), bà Luyện chia sẻ: "Sâm Ngọc Linh là một loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh. Đây là một loại sâm được phong Quốc bảo của Việt Nam và loài đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng đất Quảng Nam. Còn Nấm lim xanh là một loại nấm đã được phát triển trên địa bàn một số huyện miền núi và trung du Quảng Nam, đây là loại dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nhận thấy được giá trị to lớn của hai loại dược liệu quý hiếm này, Công ty Triết Minh đã nghiên cứu, kết hợp cho ra đời sản phẩm trà túi lọc mang tên Trà Sâm ngọc linh và Nấm Lim Xanh mang thương hiệu riêng của mình".

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 6.

Quảng Nam: Hai sản phẩm quý hơn “vàng” được công nhận 3 sao OCOP - Ảnh 7.

Sản phẩm liên tục tham gia tại các hội chợ thương mại, hội chợ OCOP khắp khu vực

Cũng theo bà Luyện, đây là hai loại sản phẩm an toàn tiện dụng nhưng không kém phần chất lượng, thích hợp khi sử dụng mọi thời điểm và thời gian. "Mục đích của đơn vị sản xuất ra hai loại sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh và Nấm lim xanh nhằm đem tinh túy của địa phương đi khắp dải đất hình chữ S và dần vương ra thị trường quốc tế để giúp người dân, người bệnh có một sức khỏe và niềm tin trọn vẹn…", bà Luyện nói.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm còn được xem là Quốc bảo của Việt Nam

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Nhờ vào đó, sâm Ngọc Linh có giá thành kinh tế rất cao, hiện mỗi kg sâm củ Ngọc Linh có giá giao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nhiều loại củ khai thác từ rừng tự nhiên có trọng lượng vài lạng, đến 1kg thì giá thành đến vài trăm triệu đồng. Bên cạnh sâm củ có giá thành cao, lá sâm Ngọc Linh cũng giao động từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng trên 1kg.


Trương Hồng
Cùng chuyên mục