Quảng Nam trồng 80 triệu cây xanh

24/02/2021 10:15 GMT+7
Quảng Nam đang triển khai xây dựng kế hoạch trồng 80 triệu cây, bao gồm trồng cây xanh phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, trồng cây xanh tập trung trong rừng phòng hộ và rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ngày 24/2, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình thời tiết, thiên tai xảy ra tại Quảng Nam thời gian qua đã gây không ít khó khăn đến công tác triển khai lâm, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: Triển khai trồng 80 triệu cây xanh nhằm nâng cao đời sống người dân  - Ảnh 1.

Công tác bảo vệ rừng kèm việc triển khai trồng rừng ở Quảng Nam đang được chú trọng

Đặc biệt, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng công tác lâm nghiệp đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp nên đã có nhiều chuyển biến rất tích cực.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được quan tâm chú trọng; công tác quy hoạch, xây dựng và triển khai thực hiện các Đề án, chương trình, phương án trong lĩnh vực lâm nghiệp được Trung ương, tỉnh đầu tư và triển khai có chiều sâu. Các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng đã được lực lượng Kiểm lâm toàn tỉnh phối hợp với các ngành chức năng, chủ rừng phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Nhìn chung, đã cơ bản kiểm soát các vùng trọng điểm về phá rừng, khai thác rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Công tác phát triển, sử dụng rừng cũng đã được quan tâm chỉ đạo, nhiều chủ trương được đề xuất, nhiều chương trình dự án đã được triển khai và thực hiện có hiệu quả,... góp phần nâng cao độ che phủ rừng, ổn định sinh kế người dân và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là các huyện miền núi cao của tỉnh.

Quảng Nam: Triển khai trồng 80 triệu cây xanh nhằm nâng cao đời sống người dân  - Ảnh 2.

Quảng Nam sẽ hồi sinh những cánh rừng nhằm bảo vệ lá phổi xanh và nâng cao đời sống người dân

"Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lâm nghiệp vẫn còn một số tồn tại và đối mặt với nhiều thách thức, đó là tình trạng phá rừng, lấn, chiếm rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản vẫn còn xảy ra; việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình về bảo vệ, phát triển rừng chậm tiến độ, chưa đáp ứng yêu cầu; đặc biệt, công tác phối hợp giữa các lực lượng với chính quyền các địa phương thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao…", ông Bửu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hồ Quang Bửu, để triển khai có hiệu quả công tác lâm nghiệp năm 2021, làm tiền đề cho giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung triển khai có hiệu quả dự án "Hiện đại hóa nâng cao năng lực giám sát rừng", đồng thời với việc thuê tư vấn xây dựng phần mềm ứng dụng tạo sự tương tác, lan tỏa trong xã hội về cơ sở dữ liệu tài nguyên và bảo vệ rừng; xây dựng kế hoạch thuê dịch vụ gắn camera theo dõi dọc các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn tỉnh để tăng cường công tác giám sát vận chuyển lâm sản.

Quảng Nam: Triển khai trồng 80 triệu cây xanh nhằm nâng cao đời sống người dân  - Ảnh 3.

Lực lượng Kiểm lâm được tăng cường để bảo vệ rừng tốt hơn

"Cái quan trọng đó là xây dựng kế hoạch triển khai trồng 80 triệu cây theo Đề án "Trồng một tỉ cây xanh góp phần phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2021 - 2025" của Bộ NNPTNT triển khai, trong đó bao gồm trồng cây xanh phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, trồng cây xanh tập trung trong rừng phòng hộ và rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân", ông Bửu nói.

Ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh thêm, thời gian tới UBND tỉnh Quảng Nma tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động REDD+, trong đó ưu tiên thực hiện Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ cac-bon rừng đã được Bộ NNPTNT, các Bộ, ngành liên quan thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Quảng Nam: Triển khai trồng 80 triệu cây xanh nhằm nâng cao đời sống người dân  - Ảnh 4.

Những cánh rừng xanh được trồng tại Quảng Nam

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý dự án Lâm nghiệp, các Tổ chức Quốc tế triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án tài trợ có hiệu quả như: Dự án Quản  lý rừng bền vững và dự án Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ; dự án dự trữ cacbon và bảo tồn đa dạng sinh học (CarBi pha 2); dự án Tăng cường năng lực quản lý rừng cộng đồng (dự án SIDA); tham mưu triển khai Đề án bảo tồn Voọc chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành.

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng cho các tổ chức, hộ gia đình giảm dần diện tích rừng do địa phương quản lý, chú ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo chỉ tiêu đã được Hội đồng nhân dân tỉnh giao, gắn với nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận. Thực hiện có hiệu quả các đề án trồng rừng, cho thuê môi trường rừng để trồng dược liệu, lâm sản ngoài gỗ và phát triển du lịch sinh thái nhằm đa dạng hóa các mô hình sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Trương Hồng - Trần Hậu