Quảng Ngãi: Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm

07/01/2024 11:25 GMT+7
Qua tính toán, để thực hiện dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi, có tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, cần khoảng 643.000m3 cát; so với công suất khai thác của các mỏ hiện đã được tỉnh này cấp phép khoảng 400.000m3, cao hơn gấp 1,5 lần.

Phải đảm bảo nguồn nguyên liệu cát, đất cho dự án

Theo báo cáo mới nhất từ chủ đầu tư là BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, để thực hiện GPMB công trình đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi, cần đầu tư xây dựng 10 khu tái định cư, tổng diện tích quy hoạch là 26,93ha, với khoảng 660 lô đất tái định cư.

Quảng Ngãi:
Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm
- Ảnh 1.

Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi cần khoảng 643.000m3 cát. Ảnh: Danh Hoàng.

Để đảm bảo cho dự án triển khai và thực hiện đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu BQL dự án các công trình giao thông (chủ đầu tư), khẩn trương phối hợp với các địa phương, tập trung hoàn thành các thủ tục để tổ chức thi công các khu tái định cư chậm nhất trong quý II/2024.

Theo đó để thi công các khu tái định cư và phần việc liên quan khác của dự án, qua tính toán tổng khối lượng đất đắp và cát xây dựng mà dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi sẽ cần khoảng 5,5 triệu m3.

Quảng Ngãi:
Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm
- Ảnh 2.

BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Danh.

Trong số này, chỉ tính riêng nhu cầu về cát xây dựng, công trình đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi cần khoảng 643.000m3; so với công suất khai thác của các mỏ hiện đã được tỉnh này cấp phép khoảng 400.000m3, cao hơn gấp 1,5 lần.

Trên cơ sở đã tính toán khối lượng cát cần để thi công, chủ đầu tư đã đề nghị Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi khoanh định 9 vị trí mỏ trên sông Trà Bồng, huyện Bình Sơn, với tổng trữ lượng hơn 693.000m3, tổng diện tích hơn 41ha; trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép chỉ định để phục vụ thi công dự án.

Quảng Ngãi:
Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm
- Ảnh 3.

Cùng với cát, dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi cũng cần một khối lượng đất đắp nhiều triệu m3. Ảnh: Danh Hoàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao cho Sở TNMT, chịu trách nhiệm về toàn bộ các mỏ vật liệu nói chung để cung cấp cho dự án; đồng thời theo dõi chặt chẽ việc sử dụng vật liệu đầu vào cho toàn bộ dự án này.

Tiếp tục siết chặt hoạt động khai thác tại các mỏ cát

Liên quan đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền vừa phát đi thông báo chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương có mỏ cát, yêu cầu quán triệt và tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến chỉ đạo trước đó của cấp thẩm quyền tỉnh.

Quảng Ngãi:
Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm
- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền. Ảnh: Hoàng Danh.

Hàng năm vào đầu mùa mưa lũ (chậm nhất là ngày 30/8 hàng năm), Sở TNMT có trách nhiệm thông báo cho chủ mỏ tiến hành đo vẽ bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng khu vực khai thác, xác định trữ lượng cát, sỏi đã khai thác, trữ lượng khoáng sản còn lại theo Giấy phép được cấp.

Thực hiện đo vẽ hiện trạng, xác định trữ lượng khoáng sản phát sinh (tăng hoặc giảm) sau mùa mưa lũ (sau ngày 31/12 hàng năm) và gửi báo cáo kết quả, kèm theo bản đồ đo vẽ hiện trạng cho Sở TNMT để thẩm tra.

Trên cơ sở kết quả báo cáo và hồ sơ của chủ mỏ, Sở TNMT Quảng Ngãi chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương (nơi có mỏ cát) tổ chức kiểm tra thực địa, thẩm tra và chịu trách nhiệm về trữ lượng khoáng sản cát, sỏi phát sinh (tăng hoặc giảm) sau mùa mưa lũ hàng năm, làm cơ sở để bàn giao khu vực mỏ cho chủ mỏ, đảm bảo khối lượng cát khai thác không vượt khối lượng được cấp phép, hoặc trúng đấu giá.

Quảng Ngãi:
Khối lượng cát dự án đường 3500 tỷ cần nhiều hơn 1,5 lần công suất cấp phép khai thác/năm
- Ảnh 5.

Hoạt động khai thác cát tại một mỏ ở Quảng Ngãi. Ảnh: Danh Hoàng.

Tổng hợp và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 5/2 hàng năm, để báo cáo cho Bộ TNMT theo quy định; không tham mưu UBND tỉnh xem xét việc đánh giá lại trữ lượng cát, sỏi lòng sông sau mùa lũ hàng năm để lập thủ tục điều chỉnh nội dung Giấy phép (về trữ lượng và thời gian cấp phép khai thác).

Công Hoàng
Cùng chuyên mục