Quảng Ngãi: Sở TNMT nói gì về số cát ở bãi chứa trái phép của Công ty Lý Tuấn ?

08/06/2020 16:19 GMT+7
Sáng 8/6, nhằm tiếp tục làm rõ để trả lời dư luận về nguồn gốc hàng chục ngàn m3 cát, mà Công ty Lý Tuấn chở về trữ tại bãi chứa trái phép tại xã Bình Thanh là hợp pháp hay không, PV Dân Việt đã trao đổi với Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Thừa ủy nhiệm của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh, ông Phan Mùa - Trưởng phòng Khoáng sản đã trả lời tất cả nội dung liên quan mà PV Dân Việt đặt ra về số cát mà Công ty Lý Tuấn đang trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh.

Cụ thể theo ông Mùa, qua kiểm tra Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi đã xác định hợp đồng liên doanh khai thác khoáng sản giữa Công ty Quang Đất Việt và Lý Tuấn là trái phép. Vì vậy nguồn gốc số cát mà Công ty Lý Tuấn khai thác và chở về trữ tại bãi xã Bình Thanh là bất hợp pháp.

Quảng Ngãi: Sở TNMT nói gì về cát ở bãi chứa trái phép của Công ty Lý Tuấn ?  - Ảnh 1.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi

"Việc chuyển nhượng (quyền khai thác cát) chỉ hợp pháp khi có quyết định cho phép từ cơ quan chức năng tỉnh. Cụ thể đối với trường hợp trên, sau khi hoàn tất các thủ tục và trình, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét nếu đủ điều kiện, thì sẽ tiến hành cấp phép (liên doanh,chuyển nhượng) cho Công ty Lý Tuấn khai thác", ông Phan Mùa - Trưởng phòng Khoáng sản, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi giải thích

Trả lời câu hỏi: "Vậy việc liên doanh khai thác trái phép và chở về trữ tại bãi chứa xã Bình Thanh của Công ty Lý Tuấn, có vi phạm pháp luật và bị xử lý không?", vị Trưởng phòng Khoáng sản khẳng định: Vi phạm trên của Công ty Lý Tuấn là nhận chuyển nhượng khai thác trái phép, vì vậy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến quá trình tham gia hoạt động khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát của Công ty Lý Tuấn, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi còn cho biết, doanh nghiệp này đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt.

Quảng Ngãi: Sở TNMT nói gì về cát ở bãi chứa trái phép của Công ty Lý Tuấn ?  - Ảnh 2.

Toàn bộ số cát mà Công ty Lý Tuấn chở trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh được Sở TNMT tỉnh khẳng định là nguồn gốc bất hợp pháp.

Như Etime đã phản ánh, dù chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn cho phép, nhưng Công ty TNHH Lý Tuấn, trụ sở ở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã thuê đất tại xã Bình Thanh (khu vực giáp ranh với 2 xã Bình Hiệp và Bình Long) làm bãi chứa trái phép.

Theo các văn bản Công ty Lý Tuấn cung cấp cho cơ quan chức năng huyện Bình Sơn, thì số cát mà doanh nghiệp chở về trữ tại bãi chứa trái phép ở xã Bình Thanh, có nguồn gốc từ mỏ ở thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, được tỉnh cấp phép Công ty Quang Đất Việt.

Sau khi được cấp phép, ngày 16/7/2018, Công ty Quang Đất Việt đã ký hợp đồng liên doanh khai thác với Công ty Lý Tuấn (Hợp đồng số 02/HĐLD/2018). Tuy nhiên hợp đồng liên doanh trên được cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định là trái phép.


Chí Công