Quảng Ngãi: Xử lý chủ đầu tư giải ngân vốn chậm kế hoạch

10/03/2022 15:00 GMT+7
Sau nhiều lần cảnh báo, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chính thức chỉ đạo bằng văn bản, yêu cầu người đứng đầu các dự án đầu tư giải ngân chậm kế hoạch của năm 2021, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và nhận hình thức xử lý của cá nhân, tập thể đơn vị mình phụ trách.

Chiều 10/3, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, đã ký và ban hành văn bản chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các chủ đầu tư dự án không giải ngân hết vốn theo kế hoạch của năm 2021.

Quảng Ngãi: Tỉnh chính thức lệnh xử lý chủ đầu tư giải ngân chậm kế hoạch  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Xuân.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ sự ghi nhận, biểu dương đối với những chủ đầu tư dự án đã vượt qua những khó khăn, dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành và đạt kết quả tốt việc giải ngân vốn theo kế hoạch.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh không hài lòng; đồng thời chính thức chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm đối với số chủ đầu tư giải ngân vốn chậm so với kế hoạch của năm 2021, đặc biệt là những trường hợp (giải ngân chậm) do nguyên nhân chủ quan. 

Cụ thể những dự án nào giải ngân vốn chậm so với kế hoạch của năm 2021, cùng với phê bình, người đứng đầu đơn vị được giao làm chủ dự án, phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm; nhận hình thức xử lý cụ thể đối với cá nhân, tập thể của đơn vị mình; chậm nhất đến ngày 20/3/2022, gửi kết quả xử lý cho UBND tỉnh.

Không phải đến bây giờ mà tại nhiều cuộc họp trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo các chủ đầu tư dự án cần phải tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh và thực hiện đảm bảo việc giải ngân vốn đúng kế hoạch đề ra.

Đồng thời cho biết tỉnh sẽ xử lý nghiêm khắc những chủ dự án nào thực hiện chậm, không đúng thời gian, đặc biệt là những trường hợp chậm do nguyên nhân chủ quan, sẽ bị xem xét và chịu hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo quy định hiện hành.

Quảng Ngãi: Tỉnh chính thức lệnh xử lý chủ đầu tư giải ngân chậm kế hoạch  - Ảnh 3.

Công trình đường tránh lũ, cứu nạn, cứu hộ các huyện vùng Tây, một trong số dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Liên quan đến viện giải ngân vốn đầu tư công của năm 2022 này, tại buổi chủ trì cuộc họp vào đầu tháng 1 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ấn định thời hạn, tiến độ và giao nhiệm vụ cho từng cấp ngành để triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch năm 2022, vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách địa phương của Quảng Ngãi gần 5.000 tỷ đồng, gồm vốn xây dựng cơ bản tập trung của tỉnh (1.600 tỷ đồng); nguồn thu XSKT (95 tỷ đồng); nguồn thu sắp xếp lại, xử lý nhà và đất công sản (200 tỷ đồng); nguồn thu tiền sử dụng đất là 3.100 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu đến cuối tháng 12/2022, giải ngân 100% vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đưa ra các mốc thời gian, yêu cầu phải thực hiện đúng.

Quảng Ngãi: Tỉnh chính thức lệnh xử lý chủ đầu tư giải ngân chậm kế hoạch  - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hiện trường một dự án đầu tư ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.

Cụ thể đến ngày 30/6/2022, giải ngân phải đạt ít nhất là 40% kế hoạch vốn được giao; đến ngày 31/7/2022 phải đạt ít nhất là 50%; đến ngày 31/8/2022, đạt ít nhất là 60% kế hoạch; đến ngày 30/9/2022 đạt ít nhất là 70%; đến 31/10/2022, đạt ít nhất là 80%.

Đến ngày 31/12/2022, đạt 100% kế hoạch vốn được giao đối với tất cả các nguồn vốn kéo dài và được bố trí trong năm theo kế hoạch.

Công Xuân