Quảng Ngãi: “Xuất ngoại” sang Mỹ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư

21/08/2023 16:20 GMT+7
Tại Mỹ và Canada, Đoàn công tác của Quảng Ngãi, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên dẫn đầu, đã có những cuộc tiếp xúc, giới thiệu, khảo sát và mời gọi một số doanh nghiệp hàng đầu, trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí, cung ứng công nghệ…của những quốc gia này, đến khảo sát và đầu tư tại địa phương.

Chiều 21/8, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên dẫn đầu, đã hoàn thành chuyến đi xúc tiến và kêu gọi đầu tư tại Mỹ và Canada.

Quảng Ngãi: “Xuất ngoại” sang Mỹ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư  - Ảnh 1.

Một buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi trong chuyến đi. Ảnh: Hoàng Phương.

Trao đổi nhanh với PV Etime, một số thành viên tham gia Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi, đã cung cấp 1 số thông tin và kết quả đã thực hiện trong chuyến đi này.

Theo đó trong thời gian tại TP.Houston, bang Texas (Mỹ), Đoàn đã tiếp xúc và làm việc với các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, cung cấp công nghệ xử lý môi trường công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn COP 26 như Baker Hughes, Energy Transfer, Energy Capital Vietnam, ExxonMobil, Tập đoàn An Phát...

Với sự hỗ trợ tích cực của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Tập đoàn Energy Capital Vietnam, Globalinx Group và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, đã tổ chức thành công Hội nghị hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực lọc hóa dầu và năng lượng vào KKT Dung Quất.

Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức hội nghị giới thiệu đầu tư tại Houston - thủ phủ dầu khí và năng lượng của Mỹ.

Hội nghị có sự tham gia của 32 đại biểu đến từ các hiệp hội, doanh nghiệp, tập đoàn của Mỹ hoạt động tại Houston trong lĩnh vực lọc dầu, hóa dầu, năng lượng, xuất nhập khẩu.

Quảng Ngãi: “Xuất ngoại” sang Mỹ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư  - Ảnh 3.

Toạ đàm và trao đổi giữa các thành viên tham gia đoàn với các đối tác. Ảnh: Hoàng Phương.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên, đã giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN Hà Hoàng Việt Phương, giới thiệu về môi trường đầu tư tại KKT Dung Quất; chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm trong lĩnh vực hóa dầu và năng lượng mà tỉnh Quảng Ngãi đang kêu gọi các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cùng với giới thiệu về sự hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất – NMLD đầu tiên của Việt Nam, lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị chủ quản NMLD Dung Quất), bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Mỹ, tham gia hợp tác trong dự án Mở rộng NMLD Dung Quất giai đoạn 2; hợp tác cung ứng các loại dầu thô, công nghệ xử lý môi trường theo cam kết của COP 26.

Về phía các nhà đầu tư nước sở tại tham dự hội nghị, cũng bày tỏ sự quan tâm, mong muốn tìm hiểu sâu hơn về cơ hội hợp tác với Quảng Ngãi trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, sản xuất hạt nhựa và nhập khẩu thủy sản vào Mỹ; trao đổi về các thủ tục đầu tư, cấp visa, phương thức hợp tác với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn…

Quảng Ngãi: “Xuất ngoại” sang Mỹ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư  - Ảnh 5.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi tại buổi làm việc trong chuyến đi. Ảnh: Hoàng Phương.

Cũng trong thời gian làm việc tại Mỹ, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi, đã khảo sát thực tế tại Trung tâm công nghệ mới của Tập đoàn Backer Hughes - một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí, cung ứng công nghệ và giải pháp xử lý môi trường theo cam kết COP 26 tại 120 quốc gia.

Khảo sát Trung tâm lọc hóa dầu của Tập đoàn Exxon Mobil, có lịch sử hình thành từ thế kỷ 19; chính thức hợp nhất trở thành Tập đoàn đa quốc gia Exxon Mobil từ năm 1999 và là một trong 6 tập đoàn dầu khí lớn nhất ở Mỹ.

Tại Canada, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi, đã đi khảo sát hệ thống giao thông tại Thủ đô Ottawa; có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston Nguyễn Trắc Bá.

Quảng Ngãi: “Xuất ngoại” sang Mỹ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư  - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tại buổi làm việc với các đối tác nước ngoài. Ảnh: Hoàng Phương.

Theo đó, lãnh đạo các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ, sẵn sàng hỗ trợ, làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác kinh tế, cũng như các lĩnh vực khác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác nước ngoài, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của đất nước hiện nay.

Hoàng Phương
Cùng chuyên mục