5 tháng KKT Dung Quất thu hút đầu tư gần 7.100 tỷ đồng

13/06/2023 11:35 GMT+7
Trong 5 tháng đầu năm 2023, riêng KKT Dung Quất đã có 3 dự án đầu tư được cấp phép, với tổng vốn đầu tư gần 7.100 tỷ đồng (tương đương 300,38 triệu USD).

Tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Trò chuyện với PV Etime, Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương bày tỏ, trong nửa đầu năm 2023, mặc dù gặp không ít khó khăn do tình hình chung, thế nhưng hàng loạt hoạt động quảng bá, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, đã được đơn vị tổ chức ở cả trong và ngoài nước.

KKT Dung Quất 5 tháng thu hút đầu tư gần 7.100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án NMLD được ví là "trái tim" của KKT Dung Quất. Ảnh: Công Hoàng.

Đáng chú ý trong tháng 4/2023 vừa qua, BQL KKT Dung Quất đã tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Hàn Quốc, để mời gọi doanh nghiệp tại 2 quốc gia này.

Qua các buổi làm việc, BQL KKT Dung Quất đã giới thiệu tiềm năng và lợi thế đến các nhà đầu tư; kết nối và mời các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu thực tế cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng tại chuyến đi, BQL KKT Dung Quất cùng với cấp ngành Quảng Ngãi, tiếp tục nâng quan hệ hợp tác đầu tư giữa cơ quan, tổ chức xúc tiến, hỗ trợ đầu tư (KOTRA, JETRO, các tổ chức tài chính – ngân hàng) của Hàn Quốc và Nhật Bản, để xúc tiến đầu tư vào KCN, KKT tỉnh nhà.

Về công tác tuyên truyền, BQL KKT Dung Quất xây dựng tài liệu và dịch sang nhiều thứ tiếng (Anh, Nhật, Hàn, Trung), để cung cấp thông tin về tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Cung cấp thông tin chuyên sâu cho các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp nặng, hóa dầu – hóa chất; dân cư, đô thị, thương mại, dịch vụ - du lịch...

5 dự án đầu tư được cấp phép

Từ những hoạt động nêu trên và kết quả của sự nỗ lực trước đó, Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2023, riêng KKT Dung Quất đã có 3 dự án đầu tư được cấp phép, với tổng vốn đầu tư gần 7.100 tỷ đồng (tương đương 300,38 triệu USD).

KKT Dung Quất 5 tháng thu hút đầu tư gần 7.100 tỷ đồng - Ảnh 3.

Một góc cảng biển KKT Dung Quất. Ảnh: Công Hoàng.

Trong số này (3 dự án cấp phép), có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 165,1 triệu USD và 1 dự án trong nước, với vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng (tương đương 135,28 triệu USD); 7 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng tiền đầu tư tăng thêm khoảng 26.391 tỷ đồng (tương đương 1,114 tỷ USD).

Lũy kế đến nay tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, có 346 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đầu tư 390.689 tỷ đồng (khoảng 18,122 tỷ USD).

Trong đó có 59 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với vốn đăng ký đầu tư khoảng 1,98 tỷ USD và 287 dự án có vốn đầu tư trong nước, vốn đăng ký 345.785 tỷ đồng (khoảng 16,140 tỷ USD); có 250 dự án đi vào hoạt động.

Nói về hoạt động thu hút đầu tư trong thời gian đến, theo Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương, dự kiến sẽ tiếp đón, làm việc và hướng dẫn khoảng 10-15 đoàn các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức xúc tiến đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu đăng ký đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

KKT Dung Quất 5 tháng thu hút đầu tư gần 7.100 tỷ đồng - Ảnh 5.

Công trường dự án Thép Hoà Phát Dung Quất 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hoàng

Tham gia Đoàn công tác tại Hoa Kỳ và Canada để xúc tiến, kêu gọi đầu tư dự án sau lọc dầu vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, với thời gian dự kiến diễn ra vào tháng 9/2023.

Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về lợi thế vượt trội của KKT Dung Quất, đặc biệt là lợi thế về cơ chế chính sách, điều kiện hạ tầng như Cảng biển nước sâu,… các định hướng lớn về phát triển KKT Dung Quất.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ, thông qua hỗ trợ các nhà đầu tư có dự án đã được cấp phép triển khai thực hiện tại KKT Dung Quất và các KCN, tạo hiệu ứng lan tỏa thông tin thu hút các nhà đầu tư mới.

KKT Dung Quất 5 tháng thu hút đầu tư gần 7.100 tỷ đồng - Ảnh 6.

Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương. Ảnh: Hiền - Hưng.

Cụ thể và trọng tâm đó là các dự án công nghiệp trọng điểm, quy mô lớn như dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Bến cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất; nâng cấp mở rộng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, các dự án điện tuabin khí hỗn hợp của EVN, Sembcorp…

Công Hoàng
Cùng chuyên mục