Quảng Ngãi: Cấp phép 24 mỏ đất, đá và cát làm vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam

21/04/2022 11:33 GMT+7
Trong 24 mỏ khoáng sản mà tỉnh cấp phép thăm dò, khai thác làm vật liệu thông thường, chuẩn bị phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi có 7 mỏ cát; 7 mỏ đá và 10 mỏ đất, nằm ở địa bàn 5 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn và TX.Quảng Ngãi.

Sáng 21/4, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã ban hành danh sách các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn, chuẩn bị phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa phương này.

Quảng Ngãi: Cấp phép 24 mỏ đất, đá và cát làm vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 1.

Đã có 10 mỏ đất đã được cấp phép nhằm thực hiện san lấp phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Cụ thể về cát có 7 mỏ, gồm 4 mỏ nằm ở huyện Nghĩa Hành và 3 mỏ nằm ở huyện Tư Nghĩa. Trong đó mỏ cát có công suất khai thác lớn nhất là tại thôn 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa gần 690.000m3; số còn lại dao động từ 59.000m3 – 570.000m3/mỏ.

Đối với 7 mỏ đá, có công suất khai thác lớn nhất là mỏ đá nằm tại thôn An Hội 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa 203.390m3; số còn lại dao động từ 48 – 100.000m3/mỏ.

Đất làm vật liệu thông thường để sử dụng san lấp là 10 mỏ, trong đó có 5 mỏ đã được cấp phép khai thác, nằm trên địa bàn 2 huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức và TX.Đức Phổ.

Mỏ có công suất khai thác lớn nhất là 190.000m3, nằm ở thôn Tân Lập, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành; 5 mỏ còn lại được cấp phép thăm dò đều nằm ở địa bàn TX.Đức Phổ.

Cũng theo đại diện chính quyền Quảng Ngãi, hiện có 4 mỏ đất san lấp trên địa bàn, chưa có trong quy hoạch và chưa cấp phép khai thác chuẩn bị thi công cho dự án trên.

Quảng Ngãi: Cấp phép 24 mỏ đất, đá và cát làm vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam  - Ảnh 3.

Mỏ cát thôn Xuân Đình, xã Hành Thịnh, Nghĩa Hành, một trong số mỏ khoáng sản nằm trong danh sách chuẩn bị phục vụ thi công tuyến Bắc - Nam. đ. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Có 9 mỏ đất san lấp đã được quy hoạch thăm dò, khai thác nhưng chưa cấp phép khoanh định để chuẩn bị thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi; nằm trên địa bàn 2 huyện là Tư Nghĩa (4 mỏ) và Mộ Đức (5 mỏ).

Được biết dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Quảng Ngãi có tổng chiều dài khoảng 60km.  Qua khảo sát, để GPMB phục vụ thi công dự án, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi ước gần 1.300 hộ sẽ được bố trí tái định cư.

Để làm các khu tái định cư cho số hộ dân nằm trong phạm vi giải toả của dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua Quảng Ngãi, dự tính số tiền cần đầu tư gần 1000 tỷ đồng, để thi công 20 khu tái định cư làm nơi ở mới cho dân.

Hoàng Tuyến