Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh trả lời 5 dự án 1.664 ha Hoà Phát Dung Quất đề xuất

26/11/2021 13:13 GMT+7
Tại buổi làm việc sau khi kiểm tra hiện trường về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất, cùng với các nội dung khác Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời cụ thể 5 dự án mà Hoà Phát Dung Quất đề xuất, với tổng diện tích 1.664 ha.

Sáng 26/11, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, để nắm rõ hơn tình hình hoạt động và đầu tư, có cơ sở chỉ đạo và giải quyết cụ thể các kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, chiều 24/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh và các cấp ngành liên quan, đã có buổi kiểm tra thực tế hiện trường tại KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh trả lời 5 dự án 1.664 ha mà Hoà Phát Dung Quất đề xuất
 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (đầu tiên bên trái) tại buổi kiểm tra hiện trường KKT Dung Quất. Ảnh: Lam Nguyễn.

Tại buổi kiểm tra này, riêng Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (gọi tắt Hoà Phát Dung Quất) đã đề xuất với người đứng đầu chính quyền tỉnh và cấp ngành liên quan về 5 dự án, với tổng diện tích khoảng 1.664 ha.

5 dự án mà Hoà Phát Dung Quất đề xuất gồm: Dự án Nhà máy sản xuất hợp kim sắt (diện tích khoảng 300ha); bổ sung diện tích khoảng 79ha để mở rộng dự án Nhà máy Hòa Phát Dung Quất 2; bổ sung quy hoạch 796ha (thuộc địa phận xã Bình Thuận) đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 3; bổ sung 361ha về phía tây để mở rộng quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Phát và 128ha tại xã Bình Dương để đầu tư Khu dân cư đô thị hỗn hợp, phục vụ tái định cư cho các dự án trong tương lai.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã trả lời 5 đề xuất của Hoà Phát Dung Quất, cụ thể đối với vị trí 300ha (dự án Nhà máy sản xuất hợp kim sắt) thống nhất chuyển sang quy hoạch đất công nghiệp.

Về 79ha (mở rộng dự án Nhà máy Hòa Phát Dung Quất 2), người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đề nghị Hòa Phát Dung Quất làm việc, thương lượng với các doanh nghiệp để chuyển đổi vị trí khác phù hợp, thực hiện đồng bộ dự án thép Hòa Phát Dung Quất.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh trả lời 5 dự án 1.664 ha mà Hoà Phát Dung Quất đề xuất
 - Ảnh 3.

Toàn cảnh dự án nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất nhìn từ trên cao. Ảnh: Lam Nguyễn.

Đối với phần 361ha (bổ sung mở rộng quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Phát, thuộc xã Bình Hòa và Bình Phước), giao cho BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh làm việc với Bộ Quốc phòng, báo cáo cho tỉnh để cho ý kiến sau. Đối với khu 796ha (đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất 3, thuộc địa phận xã Bình Thuận), Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đưa vào quỹ đất dự trữ phát triển.

Riêng đề xuất 128ha đầu tư Khu dân cư đô thị hỗn hợp, phục vụ tái định cư cho các dự án trong tương lai, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Hòa Phát Dung Quất cân nhắc lại ý tưởng này.

Cũng tại buổi làm việc này, sau khi nghe báo cáo về một số định hướng phát triển trong thời gian tới của BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chung KKT Dung Quất lần này theo hướng phát triển bền vững, đặt lợi ích của tỉnh lên trên hết, đặc biệt phải quan tâm đến đời sống của người dân là yếu tố quan trọng cần thực hiện.

Quảng Ngãi:
Chủ tịch tỉnh trả lời 5 dự án 1.664 ha mà Hoà Phát Dung Quất đề xuất
 - Ảnh 5.

Hoạt động tại cảng Hoà Phát Dung Quất. Ảnh: Lam Nguyễn.

Đối với yêu cầu phát triển công nghiệp đô thị dịch vụ du lịch, cần làm một cách bài bản, không để xen lẫn nhiều quy hoạch khác nhau.

Lam Nguyễn