Quảng Ngãi: Kiến nghị đưa 6/13 địa phương vào diện huyện nghèo, đặc biệt khó khăn

25/02/2022 10:46 GMT+7
Những địa phương mà tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị T.Ư xem xét và đưa vào diện nghèo và đặc biệt khó khăn, gồm 5 huyện miền núi và 1 huyện đảo là Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng và Lý Sơn.

Sáng 25/2, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản đề nghị, gửi cấp thẩm quyền T.Ư xem xét và đưa một số địa phương của tỉnh vào danh sách những huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

Quảng Ngãi: Kiến nghị T.Ư đưa 6/13 địa phương vào diện nghèo, đặc biệt khó khăn  - Ảnh 1.

Một góc trung tâm huyện Lý Sơn, 1/6 địa phương được tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị T.Ư đưa vào huyện đặc biệt khó khăn. Ảnh: Hải Vương.

Qua kiểm tra, đánh giá và đối chiếu theo quy định hiện hành, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi nêu rõ, địa bàn tỉnh có 5 huyện thuộc vùng cao phía tây, giáp với dãy Trường Sơn, gồm Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng.

Người dân chủ yếu ở các huyện này là bà con thiểu số người Hre, Cadong, Co, Tày, Thái…có cuộc sống và điều kiện tình hình kinh tế, xã hội địa phương còn rất nhiều khó khăn; thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa, bão và thiên tai khác.

Đối với khu vực phía đông (vùng biển), có huyện đảo Lý Sơn nằm cách trở đất liền, điều kiện đi lại khó khăn bằng phương tiện duy nhất là tàu khách; thường xuyên bị chia cắt vì thời tiết xấu, đặc biệt là mùa mưa bão.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chiếm tỷ lệ là 9,11%, thì riêng huyện Lý Sơn tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 15,48%.

Quảng Ngãi: Kiến nghị T.Ư đưa 6/13 địa phương vào diện nghèo, đặc biệt khó khăn  - Ảnh 3.

Thiên tai gây hoạ ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Ảnh: Hải Vương.

Cùng với điều kiện nêu trên và nhiều yếu tố khác, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi kiến nghị T.Ư xem xét, quyết định phê duyệt đưa 6 huyện trên vào danh sách các huyện nghèo, đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

Hải Vương