Quảng Ngãi: VEC chây ì khắc phục tồn tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, người dân lãnh đủ

08/06/2022 11:49 GMT+7
Trong những vấn đề tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, mà trước đó tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần đề nghị nhưng VEC, chủ đầu tư dự án vẫn chưa giải quyết, đó là hoàn trả đường dân sinh mượn phục vụ thi công dự án, đoạn nằm trên địa bàn tỉnh này.

Sáng 8/6, theo thông tin PV Etime được cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, tiếp tục có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đề nghị khẩn trương giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến dự án, đoạn đi qua địa phương này.

Quảng Ngãi: Tỉnh vạ lây vì VEC chây ì khắc phục tồn tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi  - Ảnh 1.

Một trong số tuyến đường bị hư hỏng do VEC mượn để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Một trong những vấn đề nổi cộm liên quan đến dự án (đoạn đi quan địa bàn tỉnh) đó là hoàn trả đường dân sinh đã phục vụ thi công dự án; sửa chữa công trình thuỷ lợi; diện tích đất sản xuất của dân bị ảnh hưởng.

Cụ thể tại huyện Bình Sơn, chủ đầu tư và đơn vị thi công mượn 7 tuyến đường, gồm 4 tuyến đường huyện là ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06; 3 tuyến đường xã của xã Bình Trung.

Tuy nhiên đến nay sau đã đưa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào hoạt động đã nhiều năm, nhưng VEC và nhà thầu thi công chưa hoàn trả lại hiện trạng ban đầu 7 tuyến đường này.

Theo đó, UBND huyện Bình Sơn phải sử dụng ngân sách để sửa chữa, khắc phục tạm thời các đoạn hư hỏng nghiêm trọng tại các tuyến trên để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông qua lại.

Cũng tại huyện này, trong quá trình thi công đã làm hư hỏng, ảnh hưởng đến hàng loạt công trình thuỷ lợi, đất sản xuất của người dân trong vùng. Nhưng đến nay, VEC và đơn vị thi công vẫn chưa sửa chữa, hỗ trợ cho người dân.

Ở xã Bình Chánh, khoảng 6.500m2 đất tại xứ đồng Ông Khoa bị ngập úng cục bộ, không canh tác sản xuất được; chưa hỗ trợ phần diện tích 4,08 ha không sản xuất do ngập úng (vụ mùa năm 2017-2019), tại 03 xứ đồng ở xã Bình Nguyên.

Quảng Ngãi: Tỉnh vạ lây vì VEC chây ì khắc phục tồn tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi  - Ảnh 3.

Hàng chục ha đất sản xuất của dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Chưa khắc phục hệ thống kênh mương và hỗ trợ sản xuất cho người dân tại các Xứ đồng Nam Bình, Trì Bình, Đông Bình; chưa trình phê duyệt bổ sung Hệ thống thoát nước tại khu vực cống chui (Km106+730), ở xã Bình Trung dẫn đến gây ngập úng cục bộ.

Tại huyện Sơn Tịnh (đoạn qua xã Tịnh Hà), chính quyền nơi đây đã kiến nghị bổ sung mương thoát nước (Km123+900 - Km124+000), nhưng VEC vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để, dẫn đến nước chảy tràn và ngập vào nhà dân.

Tháng 5/2019, Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đã tổ chức thi công hoàn thiện đoạn từ QL24B - cổng UBND xã Tịnh Hà, với quy mô mặt đường bê tông xi măng rộng 5,5m, nhưng chưa đầu tư đoạn tuyến dài khoảng 85m, đấu nối vào đường ĐH.531, gây ảnh hưởng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Quảng Ngãi: Tỉnh vạ lây vì VEC chây ì khắc phục tồn tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi  - Ảnh 5.

Kênh mương bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Đoạn qua huyện Tư Nghĩa, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đã mượn 7 tuyến đường để phục vụ thi công gói thầu Ạ5, nhưng đến nay vẫn không thực hiện hoàn trả; đoạn qua huyện Nghĩa Hành, VEC và Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, vẫn chưa chỉ đạo đơn vị thi công hoàn trả các tuyến đường huyện ĐH.59, ĐH.59B ….

Hoàng Tuyến
Cùng chuyên mục