Quảng Ngãi: Xã nhập nhèm việc thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của dân

15/02/2022 09:51 GMT+7
Trước phản ánh về việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định: dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu hàng tỷ đồng nhưng chi không rõ ràng…đại diện chính quyền xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức xác nhận thông tin này là đúng.

Chiều 14/2, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc nhập nhèm trong thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của người dân ở xã Đức Lợi, PV Etime đã tìm hiểu và có buổi làm việc với chính quyền nơi đây, làm rõ về vụ việc này.

Quảng Ngãi: Xã nhập nhèm việc thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 1.

UBND xã Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Được biết vào năm 2005, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân Đức Lợi, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương này; phương thức đầu tư ngân sách hỗ trợ là 80% (tương ứng 90 triệu đồng), còn lại 20% do người dân đóng góp (270.000 đồng/hộ).

Đến năm 2006 khi công trình hoàn thành, để vận hành hệ thống nước sạch, cung cấp cho người dân, chính quyền xã Đức Lợi đã thành lập Ban quản lý, do ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã) này quản lý, cùng 2 người khác, gồm 1 cán bộ đảng viên thôn An Mô và 1 lao động hợp đồng.

Tuy nhiên kể khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến nay (từ năm 2006), theo phản ánh của người dân Đức Lợi việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu, chi không rõ ràng…

Nhiều người dân Đức Lợi bức xúc, công trình nước sạch được giao cho xã quản lý, vận hành nhưng do nhà nước và người dân đóng góp nhưng suốt thời gian qua, chính quyền địa phương chưa bao giờ công khai việc thu, chi cho người dân biết.

Theo số liệu mà PV Etime được cung cấp, chỉ tính trong 14 năm gần đây, số lượng hộ sử dụng nước từ công trình này ở địa phương trên 1.340 hộ, với số tiền phải trả là 50.000 đồng/hộ/tháng, tương đương 600.000 đồng/hộ/năm… ước tính số tiền thu của Ban quản lý trên 11,2 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Xã nhập nhèm việc thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền nước sử dụng của người dân sử dụng dấu pho to kéo dài trong nhiều năm. Ảnh: Tới Phan.

"Vậy số tiền nước đã thu của người dân nói trên, Ban quản lý, mà người được giao trực tiếp phụ trách là ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đức Lợi) sử dụng thế nào, làm gì và chính quyền địa phương có biết; vì sao không công khai cho dân rõ?", nhiều người đặt câu hỏi.

Trả lời PV Etime về phản ánh trên, ông Lê Minh Việt, Chủ tịch UBND xã Đức Lợi xác nhận, thông tin mà người dân đã cung cấp cho báo chí là đúng.

Cụ thể việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền trong một thời gian kéo dài hàng chục năm, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo là có; kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay, các khoản thu, chi tiền nước sinh hoạt Ban quản lý chưa họp và công khai cho người dân; chỉ công khai trong nội bộ xã và đại diện thôn.

Quảng Ngãi: Xã nhập nhèm việc thu, chi hàng tỷ đồng tiền nước sinh hoạt của dân  - Ảnh 5.

Hệ thống nước sinh hoạt ở Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

"Chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra, làm rõ và đã báo cáo vụ việc cho UBND huyện để có chỉ đạo xử lý các vi phạm của Ban quản lý", ông Lê Minh Việt, Chủ tịch UBND xã Đức Lợi cho biết.

Tới Phan