Quảng Ngãi: Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch

25/09/2021 10:58 GMT+7
Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả; gây nhiều bất cập cho định hướng đầu tư phát triển trong tương lai của khu vực…vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã loại, không đưa Khu công nghiệp Đồng Dinh vào Quy hoạch phát triển Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Được biết vào năm 2006, Khu công nghiệp Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành có diện tích rộng khoảng 150ha, được TƯ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020.

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 1.

Cụm công nghiệp Đồng Dinh bị xoá khỏi quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh:Nhiệt Băng.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên đến thời điểm này Khu công nghiệp Đồng Dinh chưa được lập quy hoạch vì chưa thống nhất được ranh giới, vị trí quy hoạch; thời gian lập quy hoạch đã quá thời gian thực hiện.

Theo đánh giá của các sở, ngành chuyên môn liên quan của tỉnh, việc quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, không mang lại nhiều hiệu quả.

Mặt khác hiện huyện Nghĩa Hành đã và đang đầu tư phát triển khu đô thị và các khu dân cư về hướng đông của khu vực quy hoạch Khu công nghiệp Đồng Dinh.

Vì vậy việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp này có sự gây ảnh hưởng, tác động không tốt đến môi trường đối với định hướng trên của huyện (phát triển các khu đô thị và khu dân cư).

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 3.

Cơ sở chế biến dăm gỗ đang hoạt động tại Cụm công nghiệp Đồng Dinh. Ảnh:Nhiệt Băng.

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 4.

Một tuyến đường trong Cụm công nghiệp Đồng Dinh. Ảnh:Nhiệt Băng.

Chính vì những sự tồn tại, bất cập nêu trên nên tại cuộc họp với các cấp ngành chức năng chuyên môn trực thuộc vào chiều 23/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã  loại, không đưa Khu công nghiệp Đồng Dinh vào Quy hoạch phát triển Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 5.

Nhiều tuyến đường trong Cụm công nghiệp Đồng Dinh vẫn chỉ là đường đất. Ảnh: NHiệt Băng.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ và yêu cầu UBND huyện Nghĩa Hành mở rộng và cập nhật vào Quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương; khuyến khích các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Đồng Dinh thay đổi địa điểm (vào các KCN và Cụm Công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh) khi hết thời hạn thuê đất…

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 6.

Nước đọng trong Cụm công nghiệp.Ảnh:Nhiệt Băng.

Quảng Ngãi:
Xoá sổ Khu công nghiệp Đồng Dinh ra khỏi quy hoạch
 - Ảnh 7.

Cỏ dại bao phủ nhiều diện tích trong Cụm công nghiệp. Ảnh:Nhiệt Băng.

Sáng 25/9, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền huyện Nghĩa Hành cho biết, hiện tại đây có khoảng 12 doanh nghiệp đang hoạt động, gồm các lĩnh vực sản xuất và chế biến dăm gỗ, trang trí nội thất…

Nhiệt Băng