Quảng Ninh: Chỉ đạo gỡ khó cho các công trình trọng điểm và loạt dự án của Vingroup

08/09/2020 16:18 GMT+7
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các địa phương phải tập trung tối đa công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư triển khai các dự án, bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh hiện nay.

Ngày 7/9, tại cuộc họp giao ban của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe và cho ý kiến về công tác giải ngân vốn đầu tư công; báo cáo về tiến độ triển khai đầu tư, công tác GPMB  một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. 

Theo báo cáo, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 đến ngày 28/8 là trên 16.300 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn toàn tỉnh đạt 51,6%. Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp là do công tác GPMB của nhiều dự án không đạt yêu cầu đề ra. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tiến độ thu ngân sách của nhiều địa phương bị chậm, gây ảnh hưởng đến cân đối kế hoạch vốn bố trí cho các dự án và tiến độ giải ngân vốn.

Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho các công trình trọng điểm và loạt dự án của Vingroup  - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án đường 1.300 tỷ nối khu công nghiệp Cái Lân với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đề nghị TP.Hạ Long sớm bàn giao mặt bằng để đảm bảo hoàn thành toàn bộ tuyến chính trước ngày 15/9. (Ảnh Đỗ Phương)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Mặc dù tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, song đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm so với kế hoạch đề ra. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy tham mưu triển khai việc kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc, kỷ cương kỷ luật tài chính ngân sách gắn với kỷ cương, kỷ luật Đảng của các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư trong việc triển khai thi công, công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, tỉnh sẽ không thay đổi mục tiêu thời gian hoàn thành, đặc biệt là đối với Dự án đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng với đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Riêng đối với công tác GPMB Dự án Khu tổ hợp sản xuất công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm, TP.Móng Cái, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP.Móng Cái phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan để đẩy nhanh GPMB dự án.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Việt Hưng được tỉnh xác định là dự án trọng điểm, phải thường xuyên hỗ trợ nhà đầu tư, nhất là về thủ tục pháp lý và GPMB để sớm khởi công các dự án trọng điểm, động lực trong KCN này.

Đồng thời yêu cầu đối với những dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh đã có kế hoạch đầu tư trong năm 2020, nếu đến 30/9 mà vướng mắc trong việc giải ngân thì HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện việc điều hòa vốn. 

Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho các công trình trọng điểm và loạt dự án của Vingroup  - Ảnh 2.

Một phần diện tích KCN Cảng biển Hải Hà

Đối với các dự án đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn Móng Cái, Hải Hà, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, các địa phương phải tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư triển khai các dự án, bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh hiện nay.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, đại diện Tập đoàn Vingroup đề xuất UBND tỉnh giải quyết những thủ tục liên quan đến các dự án gồm: Safari Hạ Long tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm (TP.Hạ Long); KCN Quảng Yên tại phường Yên Hải, Phong Cốc;

Dự án quần thể nghỉ dưỡng Quang Hanh (TP.Cẩm Phả); khu đô thị Bắc Luân (TP.Móng Cái); khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh; dự án tổ hợp sản xuất công nghiệp Móng Cái; sân golf Quang Hanh (TP.Cẩm Phả) và việc khai thác vật liệu san lấp phục vụ san nền cho các dự án.

Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho các công trình trọng điểm và loạt dự án của Vingroup  - Ảnh 3.

Sân golf Vinpearl Cẩm Phả, TP. Cẩm Phả có tổng vốn đầu tư khoảng 640 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn Vingroup, ý kiến tham gia đóng góp của sở, ngành, địa phương liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Những dự án của nhà đầu tư lớn, trong đó có Tập đoàn Vingroup cùng với nguồn vốn ngân sách nhà nước đều là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Quảng Ninh chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, trình UBND tỉnh ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án của Tập đoàn Vingroup tại địa bàn TP.Móng Cái do ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo.

Trước đó vào tháng 8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng liên quan đến các dự án do Tập đoàn Vingroup đã và đang nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh. Thông báo cho thấy có 3 dự án của Vingroup tại Quảng Ninh đang phấn đấu khởi công trong tháng 9 năm nay, gồm khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; tổ hợp công nghiệp, dịch vụ và logistics phía nam sông Lục Lầm; khu du lịch dịch vụ, đô thị ven biển tại phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả.

Quảng Ninh: Ưu tiên gỡ khó cho các công trình trọng điểm và loạt dự án của Vingroup  - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra quyết định thu hồi địa điểm nghiên cứu quy hoạch tổ hợp sân golf; khu du lịch, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao, biệt thự cao cấp tại khu hồ Khe Chè, xã An Sinh, thị xã Đông Triều của Vingroup.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án này được tỉnh đồng ý chủ trương để Tập đoàn Vingroup nghiên cứu quy hoạch từ năm 2017, có 2 lần nghe tập đoàn báo cáo phương án quy hoạch trong năm 2018. Tuy nhiên đến nay, quy hoạch chưa được phê duyệt và Vingroup đề nghị không tiếp tục nghiên cứu quy hoạch.

Do vậy, UBND tỉnh hủy bỏ các văn bản ban hành liên quan đến quá trình triển khai nghiên cứu quy hoạch dự án.

Minh Minh