Quảng Ninh: Khẩn trương truy thu thuế tài nguyên, môi trường với các dự án san lấp

10/04/2020 15:32 GMT+7
Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trong quý II/2020 phải hoàn thành việc rà soát, truy thu các khoản thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn.

Sở Xây dựng đã báo cáo các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 45/TB-UBND. Cụ thể, Sở Xây dựng đã trình kế hoạch nghiên cứu, lập quy hoạch các khu khai thác, sử dụng, vật liệu san lấp mặt bằng; xin ý kiến các sở, ngành, địa phương và đã có tờ trình về việc ban hành quy định về quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; thành lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị tiến hành rà soát toàn bộ các dự án lớn và phê duyệt trữ lượng khai thác đất đắp, san lấp mặt bằng.

Về nhiệm vụ thanh tra thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án, Sở Xây dựng đã tổng hợp đề cương, yêu cầu báo cáo, gửi đến 10 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn TP.Hạ Long và sẽ tiến hành thanh tra trực tiếp tại đơn vị sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý vật liệu san nền, cấp phép thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn còn gặp một số tồn tại, vướng mắc. Trong đó chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung các vị trí khai mỏ đất vào quy hoạch thăm dò khoáng sản; sửa đổi Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 13/4/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy định, điều kiện, các tiêu chí, tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp được lựa chọn cấp phép khai thác, vận chuyển khoáng sản...

Quảng Ninh: Khẩn trương truy thu thuế tài nguyên, môi trường với các dự án san lấp - Ảnh 2.

Dự án khu đô thị Phương Đông tại xã Đông Xá, Vân Đồn mới hoàn thành vào đầu năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành rà soát lại quy hoạch các khu vực khai thác, sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng. Trong đó, đặc biệt rà soát lại đặc thù của khu vực miền đông để đảm bảo có một quy hoạch phù hợp với toàn tỉnh, tạo điều kiện cho phát triển KT-XH của từng địa phương.

Quảng Ninh: Khẩn trương truy thu thuế tài nguyên, môi trường với các dự án san lấp - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị lấn biển Bến Đoan, TP.Hạ Long.

Đối với việc sửa đổi Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND, Sở Xây dựng phải có trách nhiệm triển khai thực hiện. Đối với quy hoạch khai thác các vật liệu xây dựng khác, Sở TN&MT tham mưu, xây dựng quy trình quản lý, đảm bảo vừa có thể quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên, vừa không để thất thu các khoản thuế, phí đối với ngân sách nhà nước.

Quảng Ninh: Khẩn trương truy thu thuế tài nguyên, môi trường với các dự án san lấp - Ảnh 4.

Dự án khu đô thị TPP tại TP.Cẩm Phả cũng lấp hàng chục ha diện tích vịnh Bái Tử Long hiện đang triển khai giai đoạn 1.

Các đơn vị cũng khẩn trương tổ chức rà soát, tính toán nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư dự án theo quy định và phải rút kinh nghiệm đối với các dự án mới trong thời gian tới từ cách thức quản lý, thẩm định, xây dựng dự án...

Trong quý II/2020, hoàn thành việc rà soát, truy thu các khoản thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các dự án có hoạt động đào đắp, san lấp mặt bằng trên địa bàn.

Tại cuộc họp trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án đầu tư (kể cả các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách), trong đó sử dụng rất lớn khối lượng các vật liệu san lấp như: đá, cát, sỏi… Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều văn bản, Quyết định hướng dẫn, chỉ đạo việc quản lý, khai thác, vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng các dự án và đào đắp nền đường các tuyến đường giao thông với mục đich quản lý chặt chẽ về khối lượng khai thác, phương án vận chuyển và thu các khoản phí tài nguyên môi trường, thuế tài nguyên môi trường và phí cấp quyền khai thác khoáng sản…

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số thay đổi chính sách của nhà nước về vật liệu san lấp nên các hướng dẫn, quy định còn chưa phù hợp với thực tế. Nhiều dự án chưa quản lý tốt dẫn đến ảnh hưởng đến môi trường và chưa thu đúng, thu đủ các loại phí, thuế theo quy định nộp cho ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng làm đầu mối phối hợp với Sở TNMT và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tổng hợp lại các vị trí khai thác đất đá san lấp mặt bằng, lập các quy hoạch khu vực khai thác vật liệu san nền đảm bảo các yêu cầu: Tính toán chính xác nhu cầu sử dụng đất đá làm vật liệu san lấp trong giai đoạn 2020-2025 và nhu cầu cụ thể trong năm 2020 và từng năm tiếp theo.

Trong đó tập trung đặc biệt các dự án như: các khu đô thị Bến Đoan, Hà Khánh, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, Tuần Châu, đồi Ngân Hàng, đồi Phượng Hoàng, khu biệt thự phía Tây cầu Bãi Cháy, đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng, đường bao biển nối TP.Hạ Long – TP.Cẩm Phả... Các dự án giao thông lớn do Ban quản lý dự án của tỉnh, của địa phương làm chủ đầu tư và các dự án đô thị trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1/1/2016 đến nay.

Hải Long