Quý 1/2019: Văn phòng cho thuê TP.HCM đắt khách, giá tăng

03/04/2019 13:52 GMT+7
Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ vị thế thương lượng.

Nguồn cung văn phòng cho thuê đạt hơn 1,8 triệu m2, tăng 3% cùng kỳ.

Theo số liệu từ Công ty Savills Việt Nam, trong quý đầu năm, tại TP.HCM, tỷ lệ diện tích trống văn phòng cho thuê là 2%, tức cứ 1.000 m2 sàn cho thuê thì thị trường trống 20 m2 chưa có người thuê, thấp nhất 10 năm qua.

Savills đánh giá diện tích trống ở các tòa nhà tiếp tục giảm, đặc biệt ở khu trung tâm, các tòa nhà mới vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ. Nguồn cung đạt hơn 1,8 triệu m2, tăng 3% cùng kỳ được cho là sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm.

Giá thuê cũng tiếp đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 2% so với quý trước. Giá trung bình đạt 31 USD/m2. Các dự án văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ vị thế thương lượng. Khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động bố trí không gian làm việc.

Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục được Savills Việt Nam đánh giá giữ đà tăng. Trong năm nay, 11 dự án được đưa vào thị trường với tổng diện tích 206.000 m2. Savills dự đoán giá thuê sẽ tăng ở các tòa nhà cao cấp và các hạng thấp hơn.

Trong bối cảnh đó, báo cáo chỉ ra rằng các không gian làm việc chung sẽ bùng nổ. TP HCM chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong 2 năm qua, với mức tăng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2. Diện tích khoảng 20.000 m2 đa phần tập trung ở khu vực trung tâm với 56% thị phần. Những cái tên nổi trội trong sân chơi này là WeWork, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud.

Trong tương lai đến năm 2021, Savills cho rằng nguồn cung có xu hướng phân tán ra ngoài khu vực trung tâm như quận 7, Bình Thạnh, khi mà nhiều dự án có tiến độ xây dựng không đảm bảo, khách thuê khó kiếm diện tích văn phòng khu trung tâm với chi phí phù hợp.

(Người đồng hành)