Quyền Cục trưởng Quản lý thị trường bị tố lấy cây cảnh của cơ quan đem về nhà: Luật sư nói gì?

15/03/2021 10:16 GMT+7
Liên quan đến vụ Quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Kon Tum bị "tố" bứng 3 xanh lâu năm ở trụ sở Đội QLTT số 2 đem về nhà riêng trồng, Luật sư Tạ Quang Tòng - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết việc làm này không đúng với quy định về xử lý tài sản công.

Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Kon Tum (trụ sở ở khối phố 8, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, Kon Tum) vừa có văn bản gửi Công an huyện Đắk Tô đề nghị điều tra việc mất 3 cảnh có giá trị tại cơ quan. Theo trình báo, trong khuôn viên trụ sở Đội QLTT số 2 có một cây khế và hai cây chè xanh, được trồng từ 23 trước, trải qua 5 đời đội trưởng cùng chăm sóc, giữ gìn.

Quyền Cục trưởng bị tố lấy cây cảnh: Luật sư nói gì? - Ảnh 1.

Cây khế của Đội QLTT số 2 bị ông Lê Tuấn - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum đem về nhà trồng.

Vào một ngày nghỉ (thứ bảy), ông Lê Tuấn đã thuê người, xe cần cẩu vào cơ quan Đội QLTT số 2 đào trộm 3 cây này chở về TP.Kon Tum. Qua tìm hiểu, xác minh, Đội QLTT số 2 phát hiện cây khế cùng hai cây chè xanh hiện đang được trồng trong sân nhà vườn của ông Lê Tuấn ở TP.Kon Tum.

Được biết ông Lê Tuấn hiện đang giữ chức Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum, do vậy Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) đã có văn bản cử một tổ công tác vào xác minh vụ việc.

Trong văn bản gửi Tổng cục QLTT, ông Lê Tuấn trình bày: Đội QLTT số 2 là một trong ba đơn vị nằm trong danh mục cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất. Trên khuôn viên trụ sở đội có trồng và chăm sóc một số cây xanh như ổi, khế, trà xanh…

Quyền Cục trưởng Quản lý thị trường bị tố lấy cây cảnh của cơ quan đem về nhà: Luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Cây chè xanh tại trụ sở Đội Quản lý thị trường số 2 bị bứng đi còn trơ lại cái hố.

Trong lúc đi khảo sát, đánh giá hiện trạng mặt bằng trụ sở Đội QLTT số 2, ông có nói với người bảo vệ rằng: "Sau này giải phóng mặt bằng, cây khế nằm sát tường rào buộc phải di dời, chặt bỏ. Người bảo vệ nói cây khế trồng được 17 năm. Ông Tuấn đề cập nếu để cho ông thì ông sẽ bồi dưỡng công trồng và chăm sóc cho người bảo vệ. Sau đó, ông Tuấn có bồi dưỡng cho người bảo vệ 2 triệu đồng. Riêng hai cây chè xanh, ông Tuấn cho biết mình không lấy. Hai cây chè xanh bị những người vào đào (ông không nhớ tên) làm cây bị bung gốc nên vứt bỏ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Tạ Quang Tòng - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Cây trồng lâu năm ở trụ sở của cơ quan tức là tài sản công. Tài sản công có quy định về việc xử lý và không được phép tự ý dịch chuyển từ tài sản công thành chủ sở hữu khác", Luật sư Tòng phân tích.

Theo Luật sư Tạ Quang Tòng, nếu Cục QLTT tỉnh Kon Tum muốn thanh lý, theo quy định về tài sản công phải lập Hội đồng thẩm định tài sản. Sau khi thẩm định, nếu tài sản hư hỏng không dùng được thì phải lập Hội đồng thanh lý. Tức việc chuyển tài sản có giá trị sang một chủ sở hữu khác thì phải có quyết định thanh lý tài sản, có Hội đồng thẩm định tài sản.


Đình Văn