Ra đồng bắt con côn trùng bay giỏi này đem rang lá chanh, dân phố nhìn thấy còn ham ăn

Thứ hai, ngày 19/06/2023 05:33 AM (GMT+7)
Chưa vào mùa lúa chín nhưng trên cánh đồng quê, đám trẻ con đã thi nhau ra ruộng, nơi có cỏ mọc cao để rình bắt những con cào cào. Mùa này, loài cào cào chưa béo ngậy nhưng vẫn là món ăn xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình nông thôn.
Bình luận 0

Cào cào có tên khoa học Oxyachinensis thuộc bộ cánh cứng, dài 40 - 45 mm, có màu xanh vàng hoặc nâu. Cào cào phát sinh nhiều ở vùng đất cao, có nhiều bãi hoang, cánh đồng lúa chín. 

Con cào cào nướng rơm là món ăn phổ biến nhưng cào cào rang lá chanh là món ăn thú vị và tên gọi nghe hấp dẫn hơn. 

Những con cào cào béo tròn, cánh xanh mỡ màng được bắt ngoài đồng về cho vào chậu, giội qua nước sôi, xóc mạnh cho rụng bớt cánh và càng. Sau đó đổ ra chậu nước lạnh, vớt sạch cánh càng rụng, vặt đầu, rút ruột. 

Rắc lên đó một chút muối, xóc đều để cào cào được tươi sạch và bớt mùi hôi tanh. Khoảng năm phút sau rửa sạch để ráo nước rồi đem chế biến. 

Ra đồng bắt con côn trùng bay giỏi này đem rang lá chanh, dân phố nhìn thấy còn ham ăn - Ảnh 1.

Món cào cào rang lá chanh thơm phức, hấp dẫn thực khách.

Để thịt cào cào thêm phần béo ngậy, dùng một ít mỡ cho vào chảo đun nóng khoảng chừng 15 phút, sau đó thả cào cào đã làm sạch vào đảo nhanh và đều tay. Lưu ý là chỉ dùng một lượng nhỏ mỡ để đảo cho cào cào vừa chín tới. 

Một bí quyết để cào cào rang được giòn thơm thì khi cào cào đã được đảo sơ qua với mỡ, màu sắc chuyển từ màu vàng sang màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng thì tiếp tục cho vào chảo và dùng khoảng một bát con nước dưa muối (cà muối), nêm thêm chút gia vị tăng độ đậm đà. 

Cứ thế đảo đều tay cho tới khi nước cạn hết, chảo khô cong thì tiếp tục cho mỡ vào chảo, rang đều tay đến khi thịt cào cào chuyển màu nâu bóng là được. Khi chuẩn bị tắt bếp, trước đó 2 - 3 phút thì cho thêm lá chanh thái mỏng đảo đều với cào cào. 

Khi chín, cào cào thơm ngon chả kém gì tôm tươi. Cào cào là thực phẩm đặc sản bổ dưỡng chứa nhiều chất đạm, chất béo... Vì vậy, người ta vẫn gọi cào cào là món “tôm bay”. 

Cào cào rang lá chanh còn được ăn kèm với lá lốt để dậy hương thơm. Cùng với vị ngọt bùi của cào cào, thơm mát, ngăm ngăm của lá chanh, thêm một chút tỏi ớt cuốn với lá lốt chấm mắm mặn mặn. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đồng quê dân dã nhưng rất đậm đà, độc đáo. 

Dọn mâm cơm ra, đĩa cào cào rang lá chanh bốc khói thơm lừng làm cả nhà bụng ai cũng kêu réo sau một ngày gặt nắng mệt. Chan bát nước rau muống thả vào đó vài con cào cào rang béo bùi, dai dai thật đúng là một thực đơn tuyệt vời.

Hiện nay, cào cào không chỉ trở thành món ăn được người dân nông thôn yêu thích mà còn được các quán ăn ở Thành phố chọn là món ăn đặc sản.  

Hải Đăng (Báo Cao Bằng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem