Riêu ba khía là đặc sản gì mà khiến già trẻ, gái trai đều "mê đắm", ăn một lần rồi muốn ăn nhiều lần?

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 19/08/2022 19:08 PM (GMT+7)
Riêu ba khía do đôi vợ chồng ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau sáng tạo có mùi thơm, vị béo rất đặc trưng khiến cho nhiều du khách mê đắm.
Bình luận 0

Thông thường, người dân đều dùng riêu cua trong món bún riêu hoặc nấu canh. Tuy nhiên, với sự sáng tạo không ngừng vợ chồng anh Nguyễn Văn Miên ở ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, đã thành công với một sản phẩm mới từ ba khía, đó chính là riêu ba khía.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 1.

Riêu ba khía sau khi hấp sẽ có màu vàng bắt mắt, vị thơm, béo rất đặc trưng. Ảnh: Chúc Ly.

Tuy mới làm thành công món riêu ba khía khoảng 1 năm nay, nhưng sản phẩm này đã chinh phục được khách hàng và góp phần đưa sản vật quê hương vươn xa trên thị trường. Đây hiện là sản phẩm độc đáo đang được Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi (ấp Cầu Kè, xã Quách Phẩm Bắc) sản xuất và tiêu thụ khoảng 2 tấn/tháng.

Theo anh Miên, những con ba khía chắc thịt, lớn thường được chọn làm ba khía muối, những con nhỏ hơn, ba khía mới lột vỏ sẽ được ưu tiên chọn làm riêu Ba khía. Riêng những con ba khía lột thì khi làm riêu sẽ tăng sản lượng lên sau khi được chế biến.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 2.

Ba khía được lựa chọn làm riêu phải là con ba khía tươi sống và được sơ chế thật sạch. Ảnh: Chúc Ly.

"Công đoạn quan trọng nhất của làm riêu ba khía là phải chọn được ba khía tươi sống, sơ chế thật sạch. Sau đó là các bước tách mai và cắt các ngoe nhọn, xay nhuyễn và đóng gói riêu ba khía. Toàn bộ quy trình chọn lựa và xay ba khía được thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. ", anh Miên chia sẻ.

Chị Trần Thị Xa (vợ anh Miên) cho biết: "Với thương hiệu Ba khía muối đã nổi tiếng từ lâu, chúng tôi luôn mong muốn xây dựng thêm sản phẩm mới để phục vụ người tiêu dùng. Trong đó, riêu ba khía là sản phẩm mà vợ chồng tôi rất tâm đắc vì có thể cấp đông tiêu thụ nhiều nơi".

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 3.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 4.

Riêu ba khía được đóng gói 500gr, với giá bàn 100.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

"Sau khi làm thành công món riêu ba khía vợ chồng tôi thường đãi khách đến nhà bằng món bún riêu ba khía, hầu hết đều khen ngon, không có mùi tanh như tưởng tưởng. Vợ chồng tôi mong muốn phát triển được sản phẩm này để khai thác tốt giá trị của con ba khía", bà Xa bộc bạch.

Sản phẩm riêu ba khía được đóng mỗi gói nửa ký và được trữ trong ngăn đá tủ lạnh và có hạn sử dụng lên đến vài tháng. Hiện mỗi ký riêu ba khía có giá 100.000 đồng.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 5.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 6.

Món bún riêu ba khía thường được vợ chồng anh Miên đãi du khách gần xa. Ảnh: Chúc Ly.

Du khách mê đắm với món riêu ba khía độc đáo của đôi vợ chồng trẻ - Ảnh 7.

Vợ chồng anh Miên rất tâm đắc với sản phẩm riêu ba khía. Ảnh: Chúc Ly.

Riêu ba khía có hàm lượng canxi rất cao, dễ chế biến. Bên cạnh đó, mùi thơm béo của gạch kết hợp với thịt ba khía khi chế biến làm nên một lớp riêu rất dày. Riêu ba khía có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún riêu ba khía, súp, riêu hấp, hoặc nấu canh cùng các loại rau.

Ba khía thuộc họ nhà cua, nhưng sống chủ yếu ở hai bên bờ rạch hoặc trên những vạt rừng đước, mắm,..Ba khía thường đào hang ở những vạt rừng khô, những bờ vuông của người dân. Để bắt được ba khía, người dân thường trang bị bao tay, thùng đựng và đèn, vì chủ yếu bắt ba khía là vào ban đêm.

Ba khía muối lại là một đặc sản nổi tiếng của người Cà Mau ở vùng nước mặn. Khi đặc sản này được nhiều người biết tới, nghề muối ba khía đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem