Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước

27/10/2020 06:59 GMT+7
Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Chiều 26/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội thảo “Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm NNHC” tại TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh Bến Tre, Quảng Ngãi, Gia Lai và hơn 100 DN.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm NNHC trưng bày bên lề hội thảo.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: “NNHC đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội. Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ tăng từ 53.350ha năm 2016 lên khoảng 237.693 ha năm 2019, có 46/63 tỉnh thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất hữu cơ. Nông dân tham gia sản xuất hữu cơ là 17.168 người, có 97 DN sản xuất hữu cơ, tham gia xuất khẩu là 60 DN với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm.Hội thảo nhằm tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển NNHC thông qua việc phổ biến các nội dung chính của đề án “Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030”, giúp các đơn vị quản lý tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng, người sản xuất và DN nắm được quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển NNHC, qua đó triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đề án phù hợp với chức năng của đơn vị và điều kiện thực tế của địa phương.

Sản phẩm NNHC Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore..., là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn trên thế giới (theo điều tra công bố năm 2020 của Tổ chức Nông nghiệp quốc tế IFOAM).

Sản phẩm NNHC cũng góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2019 lên 41,3 tỷ USD, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng 10 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 30 tỷ USD”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm xây dựng nền NNHC của các vùng miền, địa phương và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới, Bộ NN&PTNT đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030” tại Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6, nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Đây cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những năm qua và ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai chủ trương này.

“Có được kết quả như ngày hôm nay, Bộ NN& PTNT ghi nhận và biểu dương Sở NN&PTNT các tỉnh, các DN, bà con nông dân, các cơ quan thông tin và truyền thông đã tích cực phối hợp, thực hiện tốt và cung cấp thông tin kịp thời các chỉ đạo của Bộ và của các địa phương trong công tác xây dựng và phát triển nền NNHC.

Tuy vậy, để NNHC Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, chúng ta cần có kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án để làm cơ sở cho các bên liên quan từ cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các DN và người dân tham gia triển khai hoạt động cũng như phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động cụ thể”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Theo Tân Tiến/Kinh tế và Đô thị