Sau khi trở thành cổ đông lớn của TDH, BII thoái vốn và giải thể loạt công ty con

20/09/2021 09:58 GMT+7
Mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần Louis Land (HNX: BII) đã ra Nghị quyết về việc giải thể các Công ty con, Chi nhánh Công ty tại Đồng Nai và thoái vốn tại các công ty con do BII sở hữu 100% vốn.

BII giải thể 1 loạt công ty con

Cụ thể, BII sẽ giải thể Công ty TNHH MTV Kinh doanh Hạ tầng Bảo Thư Trị An (TP Biên Hòa, Đồng Nai), được thành lập năm 2018 với vốn điều lệ 45 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Bất Động Sản và Xây Dựng Bình Thuận (huyện Hàm Tân, Bình Thuận), thành lập năm 2014, có vốn điều lệ 81 tỷ đồng và giải thể Chi nhánh tại Đồng Nai - Công ty Cổ phần Louis Land .

Ngoài ra, BII sẽ thoái vốn toàn bộ hoặc một phần vốn góp hiện tại ở các công ty con như Công ty TNHH Louis Bricks( vốn điều lệ 32 tỷ đồng), Công ty TNHH Louis IC Tân Bình (vốn điều lệ 120 tỷ đồng) và Công ty TNHH Louis IC Trị An (45 tỷ đồng). Mục đích nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư, thu hồi vốn đã đầu tư nhằm bổ sung vốn cho các dự án khác và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác.

Ở chiều ngược lại, ngày 16/09/2021, BII đã mua thành công gần 1,5 triệu cp TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH). Qua đó, BII chính thức trở thành cổ đông lớn tại TDH khi nâng sở hữu tại đây từ 3,86% (hơn 4 triệu cp) lên 5,16% (hơn 5,8 triệu cp).

Sau khi trở thành cổ đông lớn của TDH, BII thoái vốn và giải thể loạt công ty con - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Louis Land (HNX: BII) đã ra Nghị quyết về việc giải thể các Công ty con

Đáng chú ý, trên thị trường, giá cổ phiếu TDH đã tăng trần 4 phiên liền và hiện đang giao dịch tại mức trần 10.800 đồng/cp. Trong phiên 16/09, BII thực hiện giao dịch, cổ phiếu TDH ghi nhận giao dịch thỏa thuận hơn 4,4 triệu cp với tổng giá trị 44,5 tỷ đồng, tương đương mức giá thỏa thuận 10.085 đồng/cp.

Cổ phiếu tăng phi mã

Trước đó, CTCP Louis Land cũng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 ghi nhận lãi ròng đạt gần 35 tỷ đồng, giảm 27% so với BCTC tự lập. Bên cạnh đó, lợi nhuận tại báo cáo riêng cũng giảm từ 84 tỷ về 58 tỷ đồng, giảm 31%, hoàn thành được 97% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021. Lưu ý rằng, cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ 89 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 của BII, kiểm toán đã nhấn mạnh liên quan đến các nội dung trên.

Kiểm toán viên cho rằng, BII đã sử dụng toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu tại các công ty con như Đô thị An Sinh Định Thành, Louis IC Tân Bình, Louis IC Trị An để tạm ứng cho các cá nhân nhằm chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng trong việc thực hiện các dự án.

Tập đoàn dùng toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu tại Công ty TNHH Louis Bricks để ứng trước cho Công ty TNHH Louis Décor và Contruction nhằm thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch không nung.

Việc sử dụng toàn bộ bốn góp chủ sở hữu để tạm ứng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh còn lại trong việc duy trì và hoạt động kinh doanh bình thường.

Sau khi trở thành cổ đông lớn của TDH, BII thoái vốn và giải thể loạt công ty con - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC doanh nghiệp.

Tập đoàn đã thoái vốn đầu tư vào Công ty TNHH Golden Resource (mua từ 21/12/2020) và ghi nhận lỗ vào BCTC nửa đầu năm. Giao dịch này phát sinh từ việc doanh nghiệp thay đổi kế hoạch đầu tư theo định hướng ban đầu là nắm giữ quyền kiểm soát cho mục đích đầu tư dài hạn.

Ở một diễn biến khác, cổ phiếu BII đã có chuỗi tăng ấn tượng trong 1 tháng qua, từ 9.800 đồng ngày 17/8 lên 28.000 đồng ngày 17/9, tương ứng mức tăng 186%, trong đó, có 12 phiên tăng trần.

Đáng nói, không chỉ mỗi BII tăng giá mà các cổ phiếu khác trong họ nhà CTCP Louis Capital (HOSE: TGG) như AGM, SMT.. đều có mức tăng giá nhiều dẫn đến các tin đồn liên quan đến thao túng chứng khoán nhóm.

Liên quan đến vấn đề này, Louis Capital  đã có công văn khẳng định không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.Quang Dân